Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh » Nguồn bức xạ và liều bức xạ

Nguồn bức xạ và liều bức xạ

Đăng bởi Phuc Minh
Nguon-buc-xa-va-lieu-buc-xa

Nguồn bức xạ luôn ở xung quanh chúng ta. Một số bắt nguồn từ tự nhiên và một số là nhân tạo. Lượng bức xạ mà một người hấp thụ được đo bằng liều bức xạ. Liều bức xạ là lượng năng lượng bức xạ được cơ thể hấp thụ.

Phông bức xạ

Trên trái đất luôn tồn tại phông bức xạ (bức xạ nền). Phông bức xạ phần lớn xuất phát từ tự nhiên, từ các khoáng chất. Và một phần nhỏ bắt nguồn từ các yếu tố nhân tạo. Các khoáng chất phóng xạ tự nhiên trong lòng đất, cát và nước tạo nên phông bức xạ. Cơ thể con người thậm chí cũng có chứa một số khoáng chất phóng xạ tự nhiên này.

Bức xạ vũ trụ từ không gian cũng góp phần vào phông bức xạ xung quanh chúng ta. Có thể có sự khác biệt lớn về mức phông phóng xạ tự nhiên từ nơi này đến nơi khác. Cũng như sự thay đổi ở cùng một vị trí theo thời gian.

Bức xạ vũ trụ

Bức xạ vũ trụ đến từ các hạt năng lượng tới từ mặt trời và các ngôi sao đi vào bầu khí quyển của trái đất. Một số hạt rơi xuống mặt đất, trong khi các hạt khác lại tương tác với bầu khí quyển để tạo ra các loại bức xạ khác nhau. Liều bức xạ tăng lên khi bạn đến gần nguồn bức xạ. Do đó, liều bức xạ ngày càng tăng theo độ cao. Độ cao càng tăng, liều bức xạ càng tăng. Đó là lý do tại sao những người sống ở các cao nguyên ở Việt Nam nơi có độ cao từ 1000 đến 1600 m so với mực nước biển thường nhận liều bức xạ hàng năm cao hơn từ vũ trụ so với những người sống ở vùng biển nơi có độ cao tương đương mực nước biển.

Vật liệu phóng xạ trên trái đất và trong ở thể chúng ta

Uranium và Thorium có trong tự nhiên. Chúng được gọi là các vật liệu phóng xạ nguyên thủy. Và là nguồn bức xạ trên bề mặt trái đất.  Dấu vết của Uranium, Thorium và các sản phẩm phân rã của chúng có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi.  Mức độ bức xạ trên mặt đất khác nhau tùy theo vị trí. Nhưng những khu vực có nồng độ Uranium và Thorium cao hơn thường có liều bức xạ cao hơn.

Dấu vết của các chất phóng xạ có thể được tìm thấy trong cơ thể. Chủ yếu là Kali-40 có trong tự nhiên.  Kali-40 được tìm thấy trong thực phẩm, đất và nước mà chúng ta ăn vào. Cơ thể chúng ta chứa một lượng nhỏ bức xạ. Do cơ thể chuyển hóa các dạng không phóng xạ và phóng xạ của Kali. Chúng cũng chuyển hóa các nguyên tố khác theo cách tương tự.

Nguồn bức xạ nhân tạo

Một phần nhỏ phông bức xạ đến từ các hoạt động của con người. Từ các nguyên tố phóng xạ đã phát tán trong môi trường từ các vụ thử vũ khí hạt nhân. Và các vụ tai nạn như tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Ukraine. Lò phản ứng hạt nhân phát ra một lượng nhỏ các nguyên tố phóng xạ. Các chất phóng xạ được sử dụng trong công nghiệp và thậm chí trong một số sản phẩm tiêu dùng cũng là nguồn phát ra một lượng nhỏ phông bức xạ.

Những nguồn bức xạ nào hàng ngày chúng ta tiếp xúc?

Như vậy, tất cả chúng ta đều tiếp xúc với với bức xạ hàng ngày. Từ các nguồn tự nhiên như: khoáng chất trong lòng đất và các nguồn nhân tạo như chiếu chụp tia X trong y tế.

Hầu hết liều bức xạ trung bình hàng năm của chúng ta đều đến từ tự nhiên bao gồm:

– Khí phóng xạ như Thoron và Radon, được tạo thành khi các nguyên tố khác trải qua quá trình phân rã phóng xạ.

– Không gian (bức xạ vũ trụ)

– Các khoáng chất phóng xạ tự nhiên:

   + Nội tại (bên trong cơ thể);

   + Trên bề mặt trái đất (trong lòng đất)

Liều bức xạ từ các nguồn bức xạ phổ biến

Liều bức xạ từ các nguồn phổ biến (Số liệu tham khảo của Mỹ)

Nguồn:


Triển khai dịch vụ an toàn bức xạ:

Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh (PMA)

Phụ trách tư vấn: 08897189880973145129

Email:  phucminhanh68@gmail.com; info@phucminhanh.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

error: Nội dung đã được bảo vệ !