Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh » An toàn bức xạ trong y tế luôn được các cơ sở y tế coi trọng

An toàn bức xạ trong y tế luôn được các cơ sở y tế coi trọng

Đăng bởi Phuc Minh
an-toan-buc-xa-trong-y-te

Bên cạnh những hiệu quả to lớn mang lại thì vấn đề an toàn bức xạ trong y tế khi sử dụng các chất phóng xạ và các tia bức xạ cũng là một mối quan ngại cần hết sức chú ý.

Việc tiếp xúc hay bị chiếu bởi các chất phóng xạ và các tia bức xạ có thể gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nếu tác động đó vượt quá giới hạn an toàn.

Đâu là giới hạn liều an toàn?

Từ những năm 30, ICRP (Ủy ban Quốc tế về An toàn bức xạ) đã khuyến cáo nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với tia phóng xạ quá liều an toàn. Khuyến cáo đó được bổ sung bằng những khuyến cáo giới hạn liều được điều chỉnh hàng năm. Các giới hạn khuyến cáo gần đây nhất được đưa ra năm 1990. Nó không là giới hạn bắt buộc. Nhưng đã được thông qua như là quy định pháp luật ở nhiều nước.

An toàn bức xạ trong y tế luôn được các cơ sở y tế coi trọng.

Đối với công nhân:

Theo khuyến cáo của ICRP, mức liều đối với công nhân không nên vượt quá 50 mSv/năm. Và liều trung bình cho 5 năm không được vượt quá 20 mSv. Nếu một phụ nữ mang thai làm việc trong điều kiện bức xạ, thì giới hạn liều nghiêm ngặt hơn cần được áp dụng là 2 mSv.

Đối với công chúng:

Giới hạn liều đối với công chúng nói chung thấp hơn đối với công nhân. ICRP khuyến cáo rằng giới hạn liều đối với công chúng không nên vượt quá 1 mSv/1 năm.

Liên hệ Đăng ký khóa học đào tạo an toàn bức xạ trong y tế

Đối với bệnh nhân:

ICRP không có khuyến cáo giới hạn liều đối với bệnh nhân. Trong khám bệnh và điều trị bằng xạ trị, liều chiếu có thể tăng gấp hàng trăm lần so với giới hạn liều đối với công nhân. Do liều xạ được dùng là để xác định bệnh và để chữa bệnh. Nên hiệu quả của điều trị được xem là cần thiết hơn ngay cả khi phải dùng đến liều cao.

Những nghề, công việc có nguy cơ mắc bệnh

Nhóm thứ nhất là những người lao động làm việc tại các cơ sở sản xuất chất phóng xạ. Ví dụ như: mỏ uran; nhà máy xử lý quặng uran; nhà máy khai thác; tách các đồng vị uran; các lò phản ứng; các trung tâm nghiên cứu; các nhà máy sản xuất plutoni; các cơ sở điện hạt nhân; các cơ sở khai thác, nghiên cứu, sản xuất nguyên tố phóng xạ; các đơn vị vận chuyển; lưu chứa chất thải phóng xạ.

Nhóm thứ hai là những người sử dụng các tia bức xạ ion hóa từ những nguyên tố phóng xạ trong các ngành công nghiệp, ngành y tế, ngành nông nghiệp, ngành sinh học và ngành sinh hóa học.

Nhóm thứ ba là những người sử dụng máy phát tia X, nhất là các khoa điện quang y tế.

Biểu hiện khi bị nhiễm xạ

Thể nhẹ: Rối loạn điều hòa thần kinh, huyết áp động mạch hạ, mạch nhanh và loạn nhịp xoang, rối loạn vận động ruột và chức năng mật, dễ kích thích.

Thể tiến triển: Biểu hiện lâm sàng và điện tim của chứng loạn dưỡng cơ tim với  huyết áp động mạch hạ kéo dài; giảm sản tủy xương kéo dài (giảm bạch cầu hạt và limphô bào), giảm tiểu cầu; rối loạn chức năng buồng trứng, ít kinh nguyệt ở nữ giới.

Viêm da mạn tính do nhiễm xạ ngoại chiếu: Loạn cảm giác, đau, ngứa, da khô, loạn dưỡng móng tay, tăng sừng hóa, sung huyết, nứt nẻ, loét da, đục nhân mắt.

Dấu hiệu muộn: ung thư da, ung thư xương, bạch cầu tủy, ung thư thượng bì phổi.

Điều trị và dự phòng thế nào?

Bệnh nhiễm xạ nghề nghiệp tuy không có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng cần chú ý điều trị toàn diện, thực hiện tốt chế độ nghỉ dưỡng; ăn uống đủ chất đạm và vitamin như B12, B6, thuốc chống chảy máu (vitamin P, K, rutin), truyền máu…

Phóng xạ từ các vụ nổ lò phản ứng hạt nhân có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Để dự phòng: Cần tránh xa nguồn phóng xạ khi thao tác; phải dùng các kẹp dài hoặc các phương tiện điều khiển từ xa, vì lượng chiếu xạ giảm rất nhanh theo khoảng cách. Có tường, màn che chắn phù hợp với từng loại tia khác nhau bởi một tia phóng xạ (tia X, alpha, bêta, gamma, nơtron…)  mất đi một phần hoặc toàn phần năng lượng khi đâm xuyên qua tường, các loại màn che. Bên cạnh đó cũng cần chú ý liều phóng xạ phát ra giảm dần theo thời gian, do vậy cần chú ý đến thời gian an toàn được khuyến cáo cho từng loại tia phóng xạ.

Liên hệ Đăng ký khóa học đào tạo an toàn bức xạ trong y tế

Khi làm việc hoặc thao tác với chất phóng xạ, cần mặc quần áo bảo hộ lao động và trang bị phòng hộ khác, được đeo tấm chì, đi găng tay cao su pha chì, mặc quần áo không thấm nước và tắm giặt sau giờ làm việc; điều này có tác dụng bảo vệ chống sự nhiễm xạ ngoại chiếu, nội chiếu và phần nào chống sự chiếu xạ. Khám sức khỏe định kỳ 3 hoặc 6 tháng một lần, chú ý xét nghiệm máu để phát hiện sớm các biểu hiện bệnh lý do phóng xạ. Đặc biệt cần chú ý đến các tổn thương mạn tính ở ngoài da của những người có nguy cơ cao, những người thường xuyên tiếp xúc với nguồn phát xạ.

Các chất phóng xạ có thể xâm nhập cơ thể qua da, hoặc đường tiêu hóa hay hơi thở. Nhiều loại bức xạ khác nhau có thể tác động đến cơ thể người, như: tia X, alpha, beta, gamma… Bệnh nhiễm xạ nghề nghiệp là tình trạng bệnh lý của cơ thể. Khi cơ thể bị nhiễm xạ do tiếp xúc với tia phóng xạ ở nơi làm việc. Nơi có nguồn phóng xạ tự nhiên hoặc nhân tạo. Và có liều chiếu xạ vượt quá giới hạn tối đa cho phép./.

(Tham khảo)


Liên hệ triển khai dịch vụ và đào tạo an toàn bức xạ:

Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh (PMA)

Phụ trách tư vấn: 08897189880973145129

Email:  phucminhanh68@gmail.com; info@phucminhanh.com.vn

Có thể bạn quan tâm

error: Nội dung đã được bảo vệ !