Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh » Kiểm soát chất lượng trong kiểm tra không phá hủy

Kiểm soát chất lượng trong kiểm tra không phá hủy

Đăng bởi Phuc Minh

Hiện nay, tại Việt Nam vấn đề kiểm soát chất lượng trong kiểm tra không phá hủy phần nhiều ít được coi trọng và nhắc đến.

Chất lượng công trình hay chất lượng kiểm tra không phá hủy (NDT Non Destructive Testing) phụ thuộc lớn vào tính chất, tầm vóc và chủ đầu tư của một công trình khi được phê duyệt. Trên thế giới, chất lượng công trình đã đang và sẽ được đặt lên hàng đầu.

Với quan điểm, cách nhìn trực diện, xuyên suốt quá trình lịch sử phát triển của công nghiệp, của khoa học và công nghệ. Điển hình là chi phí phải trả để khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố luôn là rất lớn. Và đặc biệt là không thể lường trước được những hệ lụy kéo theo sau đó. Bài viết có tính chuyên môn, gợi mở một khoảng trống trong lĩnh vực NDT.

Kiểm soát chất lượng trong kiểm tra không phá hủy

Nếu không đáp ứng các yêu tố cơ bản trong quá trình bảo đảm chất lượng. Sẽ dẫn tới xác suất cao xảy ra sai sót do không đáp ứng các tiêu chí chất lượng đặt ra. Ví dụ: Với một thiết bị không phù hợp hay một kỹ thuật viên kém (không đủ trình độ). Thì bất cứ sai sót nào cũng có thể xảy ra trong quá trình kiểm tra phát hiện khuyết tật. Điều này cần đặc biệt quan trọng quyết định thành-bại của một quá trình kiểm tra.

Bên cạnh đó, việc áp dụng tiêu chuẩn không phù hợp cũng sẽ dẫn đến tình trạng như:

  • Các khiếm khuyết nhỏ hoặc không tác động đến chất lượng sản phẩm có thể được coi là nghiêm trọng.
  • Hoặc các khuyết tật nguy hiểm có thể được coi là không quan trọng và bị bỏ qua.
Kiểm soát chất lượng trong kiểm tra không phá hủy (NDT)

Liên hệ triển khai dịch vụ Kiểm tra không phá hủy mối hàn

Cần phải hiểu rõ các loại khuyết tật có thể sinh ra trong mỗi quá trình sản xuất, gia công chế tạo. Từ đó mới có thể biết được kỹ thuật NDT nào nên được sử dụng để bảo đảm chất lượng.

Ví dụ: Khi sử dụng phương pháp kiểm tra chụp ảnh phóng xạ (RT) để kiểm tra phát hiện vết nứt trên sản phẩm rèn. Thì việc xác định hướng dòng chảy của vật liệu rèn là rất quan trọng. Từ đó có thể xác định được hướng nơi xác suất xuất hiện vết nứt là lớn nhất. Do bất kỳ vết nứt nào có hướng không phù hợp với hướng chùm tia phóng xạ, thì thường sẽ không thể phát hiện được khi sử dụng kỹ thuật chụp ảnh phóng xạ. Trong nhiều trường hợp, khi gặp khó khăn để định hướng chùm tia phóng xạ. Thì vẫn có thể sử dụng phương pháp siêu âm (UT) để kiểm tra sản phẩm đó mà vẫn đảm bảo chất lượng nếu biết được hướng dòng chảy của vật liệu.

Khuyết tật – không phù hợp

Trong lĩnh vực NDT, thuật ngữ ‘khuyết tật’ (defect) có nghĩa là sự thiếu liên tục có thể phát hiện được hoặc một khiếm khuyết có thể phát hiện được trong một bộ phận có kích thước và tính chất vật lý nhất định. Thực tế, một sản phẩm có thể có nhiều khiếm khuyết mà vẫn phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật. Hoặc chỉ có 1 khiếm khuyết đã không phù hợp để sử dụng.

Thuật ngữ “không phù hợp” ám chỉ một sản phẩm thiếu đi một hoặc nhiều đặc tính cụ thể. Không nên mặc định cho rằng một chi tiết không phù hợp thì không thể sử dụng. Trong thực tế, một sản phẩm ‘không phù hợp’ hoàn toàn có thể thực hiện các chức năng mong muốn. Trong trường hợp khác, một chi tiết khi được coi là không phù hợp. Thì có thể được gia công lại làm cho nó phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật. Tất nhiên, đôi khi một chi tiết không phù hợp sẽ không sử dụng được, không gia công lại và cần phải được loại bỏ.

Yếu tố con người

Nền tảng giáo dục ở tất cả các cấp độ của kỹ thuật viên có lẽ là yếu tố đơn lẻ lớn nhất. Chúng ảnh hưởng lớn đến chất lượng kiểm tra không phá hủy. Hiện nay, tất cả các phương pháp kiểm tra NDT đều phụ thuộc nhiều vào các kỹ thuật viên để thu nhận và giải đoán dữ liệu. Nền tảng giáo dục không phù hợp sẽ hủy hoại tính tin cậy của quá trình kiểm tra.

Yếu tố con người còn chi phối ngay cả với quá trình kiểm tra tự động. Kể cả ở đó các tiêu chí chấp nhận hay loại bỏ được lập trình và kiểm soát tự động. Kỹ thuật phân tích dữ liệu tự động phải được xây dựng, chứng minh và giám sát bởi kỹ thuật viên NDT có thẩm quyền. Nói chung, việc kiểm tra phải được thực hiện bởi những người được đào tạo kiểm tra không phá hủy, có trình độ tương đương NDT Level 2 tương ứng với các phương pháp NDT cụ thể được sử dụng. Kỹ thuật viên giám sát cần phải có kỹ năng, trình độ tương đương với NDT Level 3.

Liên hệ triển khai dịch vụ Kiểm tra không phá hủy mối hàn

Tác động của yếu tố con người trong kiểm tra NDT là rất quan trọng. Đã được chứng minh qua các nghiên cứu và thống kê độc lập. Thực tế, mỗi kỹ thuật viên đều có các khả năng khác nhau trong việc phát hiện khuyết tật sản phẩm. Ngay cả khi sử dụng cùng một phương pháp kiểm tra NDT và cùng một quy trình kiểm tra. Xác suất phát hiện khuyết tật cũng thay đổi và rõ ràng hơn đối với các khuyết tật nhỏ.

Ngoài ra còn có một số yếu tố khác tác động đến hiệu quả kiểm tra như:

  • Nhiệt độ;
  • Ánh sáng;
  • Sự thông gió;
  • Mệt mỏi;
  • Thái độ trong quá trình kiểm tra;
  • và nền tảng đào tạo.

Tóm lại, yếu tố con người mang tính quyết định đến chất lượng trong kiểm tra không phá hủy. Yếu tố này phải được kiểm soát từ giai đoạn từ thiết kế, xây dựng đến vận hành và bảo dưỡng.

Xem thêm các bài viết khác về các phương pháp kiểm tra không phá hủy: Tại đây

Mọi chi tiết liên hệ:

Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh (PMA)

Hotline: 08897189880973145129

Email:  phucminhanh68@gmail.com; info@phucminhanh.com.vn

Có thể bạn quan tâm

error: Nội dung đã được bảo vệ !