Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh » Giới thiệu kỹ thuật Kiểm tra thẩm thấu lỏng

Giới thiệu kỹ thuật Kiểm tra thẩm thấu lỏng

Đăng bởi Phuc Minh

Kiểm tra thẩm thấu lỏng (PT) là kỹ thuật kiểm tra không phá hủy sử dụng lực mao dẫn để phát hiện các khuyết tật trên bề mặt mối hàn, cấu kiện, sản phẩm.

Kiểm tra thẩm thấu lỏng sử dụng lực mao dẫn để phát hiện các vết nứt bề mặt hay các rỗ khí và làm cho các khuyết tật này có thể dễ dàng nhìn thấy được bằng mắt thường. PT có thể phát hiện các khuyết tật phá hủy lên đến bề mặt như: nứt, tách lớp, rỗ khí.

Lợi ích khi sử dụng kỹ thuật kiểm tra PT

– Đây là một trong các kỹ thuật kiểm tra không phá hủy được chấp nhận rộng rãi.

– Dễ dàng phát hiện được các vết nứt, rỗ khí, thiếu ngấu… trên bề mặt vật liệu

– Kiểm tra PT có thể sử dụng trên nhiều loại vật liệu khác nhau (cả các vật liệu phi sắt từ và composite)

– PT là kỹ thuật kiểm tra nhanh chóng hiệu quả trên một không gian rộng lớn bề mặt của vật liệu.

Giới thiệu chung

Kiểm tra thẩm thấu lỏng dựa trên sự xâm nhập của chất thấm lỏng vào bên trong các bất liên tục mở lên bề mặt. PT không thể áp dụng trên các vật liệu hạt thô (hay có độ xốp cao). PT được sử dụng để xác định các khuyết tật bề mặt bao gồm: các vết nứt bề mặt, rỗ, thiếu ngấu. Kiểm tra thẩm thấu lỏng được thực hiện trên cả vùng hàn và kim loại cơ bản.

Khuyết tật là vết nứt đỏ được phát hiện sử dụng kiểm tra thẩm thấu lỏng (PT)

Kiểm tra PT được phân biệt thành kiểm tra thấm lỏng màu thường và kiểm tra thấm lỏng màu huỳnh quang. Sau khi làm sạch trước kiểm tra, chất thấm được phủ lên trên vùng kiểm tra. Chất thấm này có thể phát hiện các vết nứt mảnh thông qua hiện tượng mao dẫn. Sau khi loại bỏ một cách cẩn thận chất thấm dư khỏi bề mặt kiểm tra, chất hiện mới được phủ lên và đẩy chất thấm màu ra ngoài khỏi các vị trí có vết nứt hoặc rỗ, tạo thành chỉ thị có thể quan sát và được đánh giá sau đó bởi kỹ thuật viên.

Liên hệ triển khai dịch vụ Kiểm tra không phá hủy mối hàn

Kiểm tra thẩm thấu lỏng thường sử dụng chất thấm màu đỏ dưới ánh sang ban ngày. Chất thấm màu huỳnh quang được sử dụng và đánh giá dưới ánh sáng tia cực tím và giúp cho quá trình đánh giá được dễ dàng hơn.

Kiểm tra PT có thể được áp dụng với bất cứ vật liệu sạch không rỗ nào từ kim loại đến phi kim nhưng không phù hợp với các vật liệu có bề mặt bẩn hoặc xù xì. Bề mặt sạch sẽ là yếu tố tiên quyết đối với kỹ thuật kiểm tra thẩm thấu. PT có thể được kiểm tra bằng tay, tự động hoặc bán tự động. Trên các dây chuyền sản xuất PT được thực hiện một cách liên tục trong đó các mẫu kiểm tra được làm sạch, nhúng, rửa và làm khô theo chu kỳ thời gian phù hợp.

Các bước tiến hành kiểm tra

Bao gồm 06 bước cơ bản:

1. Làm sạch bề mặt (tẩy dầu mỡ bẩn v.v…)

2. Áp dụng chất thấm lỏng (bằng cách nhúng, xịt, chải)

3. Loại bỏ chất thấm dư (bằng dung môi, nước)

4. Áp dụng chất hiện

5. Kiểm tra bề mặt (đánh giá chỉ thị xuất hiện) bằng mắt thường hoặc camera6. Làm sạch sau kiểm tra (bằng dung dịch chống ăn mòn)

Xem thêm các bài viết khác về Kiểm tra thẩm thấu lỏng (PT): Tại đây

Liên hệ chi tiết về đào tạo và triển khai dịch vụ:

Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh (PMA)

Hotline: 08897189880973145129

Email:  phucminhanh68@gmail.com; info@phucminhanh.com.vn

Có thể bạn quan tâm

error: Nội dung đã được bảo vệ !