Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh » Tổng quan về Kiểm tra không phá hủy

Tổng quan về Kiểm tra không phá hủy

Đăng bởi Phuc Minh

Kiểm tra không phá hủy bao gồm nhiều kỹ thuật kiểm tra khác nhau sử dụng để phát hiện, đo đạc, đánh giá hư hỏng vật liệu như ăn mòn hoặc nứt vật liệu …

Kiểm tra không phá hủy là gì?

Kiểm tra không phá hủy (NDT) là một hoặc tập hợp các kỹ thuật để đánh giá tính chất của vật liệu, cấu kiện hay hệ thống mà không gây hư hỏng chúng. NDT cũng được viết tắt là NDE (Nondestructive Examination hoặc Nondestructive Evaluation) hoặc NDI (Nondestructive Inspection). NDT có khả năng xác định các đặc điểm của khuyết tật như: vị trí, kích thước, hình dạng và hướng.

Mục đích của Kiểm tra không phá hủy?

Mục đích của NDT là kiểm tra cấu kiện có đảm bảo an toàn, độ tin cậy hay không mà không gây hư hỏng thiết bị hoặc ngừng hoạt động của nhà máy. Điều này trái ngược với kiểm tra phá hủy (Destructive testing) khi cấu kiện kiểm tra bị hư hỏng hoặc phá hủy trong quá trình kiểm tra. Kiểm tra không phá hủy có thể được thực hiện trước, trong hoặc sau khi sản xuất. Hoặc thậm chí ngay trong lúc thiết bị đang được sử dụng.

Trong sản xuất, kiểm tra NDT cho biết các bộ phận/cấu kiện hay hệ thống còn có thể đáp ứng công việc hay không. Nói cách khác, các bộ phận được kiểm tra để đảm bảo chúng sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian hoặc chu kỳ nhất định trước khi hỏng hóc.

Trong quá trình vận hành, kiểm tra NDT sử dụng để đánh giá tình trạng hư hỏng hiện tại của thiết bị, theo dõi cơ chế hư hỏng và đưa ra quyết định sáng suốt cho các phương pháp đánh giá tuổi thọ thiết bị còn lại (ví dụ như: Risk-Based Inspection – RBI, Fitness for Service – FFS).

Tổng quan về các kỹ thuật NDT

Kiểm tra không phá hủy nói chung có thể được phân thành hai nhóm khác nhau đó là: Kỹ thuật NDT truyền thống (conventional); và Kỹ thuật NDT tiên tiến (advanced).  Mỗi nhóm đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. 

Kỹ thuật NDT truyền thống

Các kỹ thuật truyền thống là các kỹ thuật đã được hoàn thiện trong nhiều thập kỷ qua. Các kỹ thuật này đã được tiêu chuẩn hóa trong các Bộ quy phạm, Tiêu chuẩn thực hiện. Các thao tác, thực hiện theo quy trình chuẩn đối với NDT truyền thống về cơ bản là đơn giản hơn so với NDT tiên tiến.

Các kỹ thuật NDT truyền thống bao gồm:

Kiểm tra phát xạ âm – Acoustic Emission Testing (AET)

 • Kiểm tra hồng ngoại – Infrared Testing (IR)
 • Kiểm tra rò rỉ – Leak Testing (LT)
 • Kiểm tra điện từ trường – Electromagnetic Testing (ET)
 • Kiểm tra ngoại quan hay trực quan – Visual Inspection (VI)

Các kỹ thuật NDT tiên tiến

Các kỹ thuật NDT tiên tiến thường ít phổ biến hơn khi chúng chủ yếu sử dụng các công nghệ mới. Do đó, NDT tiên tiến thường ít hoặc chưa được tiêu chuẩn hóa.  Nói chung, việc xây dựng quy trình và giải đoán dữ liệu của các kỹ thuật tiên tiến phức tạp hơn. Và đòi hỏi kỹ thuật viên có trình độ, kinh nghiệm và được đào tạo bài bản hơn.

Bên cạnh đó, một số kỹ thuật có thể được chia nhỏ thành các kỹ thuật thông thường và kỹ thuật tiên tiến. Ví dụ: Kiểm tra siêu âm chùm tia thẳng (UT) là một kỹ thuật thông thường được sử dụng trong các ứng dụng đơn giản. Trong khi, kiểm tra siêu âm mảng pha (PAUT) là một kỹ thuật siêu âm tiên tiến.

Khi các kỹ thuật tiên tiến hoàn thiện, các phiên bản mới và tiên tiến hơn của mỗi loại sẽ xuất hiện để bắt đầu một vòng lặp mới đối với việc nâng cao kỹ thuật và huấn luyện kỹ năng.

Các phương pháp NDT tiên tiến bao gồm:

Kiểm tra điện từ trường – Electromagnetic Testing (ET)

 • Đo từ trường dòng xoay chiều – Alternating Current Field Measurement
 • Kiểm tra dòng điện xoáy – Eddy Current Testing (ECT)
 • Kiểm tra dò rỉ thông lượng từ trường – Magnetic Flux Leakage (MFL)

 Phương pháp kiểm tra laser – Laser Testing Methods (LM)

 • Holographic Testing
 • Laser Profilometry
 • Laser Shearography

Kiểm tra chụp ảnh phóng xạ – Radiographic Testing (RT)

 • Kiểm tra chụp ảnh phóng xạ CR – Computed Radiography (CR)
 • Kiểm tra chụp ảnh phóng xạ cắt lớp – Computed Tomography (CT)
 • Kiểm tra chụp ảnh phóng xạ kỹ thuật số – Digital Radiography (DR)

Kiểm tra siêu âm – Ultrasonic Testing (UT)

 • Angle Beam
 • Automated Ultrasonic Backscatter Technique (AUBT)
 • Electromagnetic Acoustic Transducer (EMAT)
 • Kiểm tra nhúng – Immersion Testing
 • Kiểm tra IRIS – Internal Rotary Inspection System (IRIS)
 • Kiểm tra siêu âm dải rộng – Long Range Ultrasonic Testing (LRUT)
 • Kiểm tra siêu âm mảng điều pha – Phased Array Ultrasonic Testing (PAUT)
 • Kiểm tra siêu âm nhiễu xạ thời gian bay – Time-of-Flight-Diffraction (TOFD)

Nhìn chung, kiểm tra không phá hủy có nhiều ưu điểm hơn so với kiểm tra phá hủy. Thiết bị kiểm tra thường có tính di động và có thể thực hiện nhiều lần trên cùng một đối tượng. Bản thân đối tượng được đánh giá cả bên ngoài và bên trong để xác định khuyết tật gây hại. Tuy nhiên, NDT cũng có hạn chế đó là kết quả thường mang tính chất định tính. Trình độ kỹ thuật viên khác nhau có thể dẫn đến kết quả giải đoán khác nhau.

Các ứng dụng trong công nghiệp của NDT

NDT là một phần không thể thiếu trong dầu khí và hóa dầu, cùng với một số ngành công nghiệp khác. Bao gồm: hóa chất, hàng không vũ trụ, ô tô và quốc phòng.  Mục tiêu chung của NDT là phát hiện sai sót, khiếm khuyết và khuyết tật trong từng bộ phận. Từ đó giảm thiểu hỏng hóc và tăng độ tin cậy của cấu kiện hoặc một hệ thống.

Trong hóa dầu, NDT được sử dụng để kiểm tra trong suốt vòng đời hoạt động của nhà máy. Các kỹ thuật NDT đóng vai trò rất quan trọng. Dựa vào NDT có thể quản lý/đánh giá tính toàn vẹn của một bộ phận, cũng như độ tin cậy của cả một hệ thống. Trên thực tế, việc kiểm tra, đánh giá nhiều lần trong suốt vòng đời của thiết bị có vẻ tốn kém. Nhưng việc kiểm tra, đánh giá này có thể giúp tổ chức tiết kiệm hàng triệu đô la. Nếu việc kiểm tra NDT phát hiện các mối đe dọa, nguy hiểm tiềm tàng. Từ đó khắc phục chúng trước khi xảy ra sự cố, tránh được việc đóng cửa nhà máy và các hậu quả nghiêm trọng khác.

Liên hệ triển khai dịch vụ Kiểm tra không phá hủy mối hàn

Các cấu kiện phổ biến được kiểm tra NDT trong ngành công nghiệp hóa dầu là: bồn chứa, bộ trao đổi nhiệt, bình/bồn áp lực và hệ thống đường ống.  Khi lập kế hoạch kiểm tra NDT, có bốn điểm cần cân nhắc đến đó là:

     – Loại cơ chế hư hỏng được kiểm tra;

     – Kích thước tối thiểu có thể phát hiện được, hình dạng và hướng khuyết tật;

     – Vị trí khuyết tật (bề mặt hay dưới bề mặt);

     – Độ nhạy và hạn chế của kỹ thuật NDT được sử dụng

Khi đã xem xét đầy đủ các yếu tố trên, chủ cơ sở có thể tối ưu hóa sản xuất, tăng cường tính an toàn cho nhân viên và môi trường lao động.

(Còn tiếp)


Xem thêm các bài viết khác về Kiểm tra không phá hủy: Ti đây

Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh

08897189880973145129

Email:  phucminhanh68@gmail.com; info@phucminhanh.com.vn

Có thể bạn quan tâm

error: Nội dung đã được bảo vệ !