Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh » Tư vấn cấp Chứng chỉ hành nghề cá nhân

Tư vấn cấp Chứng chỉ hành nghề cá nhân

Đăng bởi Phuc Minh

Ngày nay việc sở hữu chứng chỉ hành nghề xây dựng là việc vô cùng quan trọng đối với những người hoạt động trong ngành xây dựng.

Căn cứ Luật Xây dựng số 12/02/2009/NĐ ngày 12/02/2009; Căn cứ Thông tư 17/TT-BXD ngày 30/06/2016 về việc hướng dẫn về năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng.

Chứng chỉ hành nghề xây dựng bao gồm các loại sau:

Các loại chứng chỉ hành nghề xây dựng

STTLoại Chứng chỉ Hành NghềMã chứng chỉ
1Định giá xây dựngDG01
2Giám sát Dân dụng và Công nghiệpGS01
3Giám sát lắp đặt thiết bị công nghệGS02
4Giám sát công trình giao thông cầuGS03
5Giám sát công trình giao thông đường sắtGS04
6Giám sát công trình giao thông hầmGS05
7Giám sát công trình NN&PTNTGS06
8Giám sát công trình CảngGS07
9Giám sát công trình đường bộGS08
10Hạ tầng kỹ thuật cấp nướcHT01
11Hạ tầng kỹ thuật thoát nướcHT02
12Hạ tầng kỹ thuật chất thải rắnHT03
13Khảo sát địa chất công trình, địa chất thủy vănKS01
14Khảo sát địa hìnhKS02
15Kiểm định xây dựng công trình cầuKD01
16Kiểm định công trình xây dựng DD&CNKD02
17Kiểm định công trình đường sắtKD03
18Kiểm định công trình giao thông đường bộKD04
19Kiểm định công trình NN&PTNTKD05
20Kiểm định công trình đường thủyKD06
21Kiểm định hạ tầng kỹ thuật cấp nướcKD07
22Kiểm định hạ tầng kỹ thuật thoát nướcKD08
23Kiểm định hạ tầng kỹ thuật chất thải rắnKD09
24Thiết kế An toàn PCCNTK01
25Thiết kế Cấp thoát nướcTK02
26Thiết kế CầuTK03
27Thiết kế Điện – Cơ điệnTK04
28Thiết kế HầmTK05
29Thiết kế Thông gió – cấp thoát nhiệtTK06
30Thiết kế Công trình GT đường bộTK07
31Thiết kế Công trình GT đường sắtTK08
32Thiết kế Kết cấu công trình DD&CNTK09
33Thiết kế Kiến trúc công trìnhTK10
34Thiết kế Quy hoạch xây dựngTK11
35Thiết kế cảng đường thủyTK12
36Thiết kế công trình NN&PTNTTK13
37Thiết kế hạ tầng kỹ thuật cấp nướcTK14
38Thiết kế hạ tầng kỹ thuật thoát nướcTK15
39Thiết kế hạ tầng kỹ thuật chất thải rắnTK16
Danh mục Chứng chỉ hành nghề xây dựng

Phân hạng/cấp đối với chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng I:

– Cấp cho những người có trình độ đại học trở lên, thuộc chuyên ngành phù hợp, kinh nghiệm tham gia các công việc phù hợp với nội dung cấp từ 07 năm trở lên;

Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng II:

– Cấp cho những người có trình độ đại học trở lên, thuộc chuyên ngành phù hợp, kinh nghiệm tham gia các công việc phù hợp với nội dung cấp từ 05 năm trở lên;

Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng III:

– Cấp cho những người có trình độ chuyên môn phù hợp, có kinh nghiệm tham gia các công việc phù hợp với nội dung cấp từ 03 năm trở lên đối với trình độ đại học. Và từ 05 năm trở lên đối với trình độ cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp.

Hình 1: Chứng chỉ hành nghề xây dựng

Nguyên tắc xác định thời gian, kinh nghiệm

Thời gian kinh nghiệm đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng của cá nhân là tổng thời gian mà cá nhân đó chính thức tham gia hoạt động xây dựng nằm trong lĩnh vực phù hợp với nội dung xin cấp chứng chỉ.

Đối với những cá nhân chưa đủ thời gian kinh nghiệm để thi chứng chỉ hành nghề theo quy định kể từ ngày tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên trước đó cá nhân này đã có bằng cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp. Và đã tham gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng thì thời gian kinh nghiệm sẽ được tính bằng tổng thời gian cá nhân đó tham gia hoạt động xây dựng. Tính từ thời điểm tốt nghiệp cao đẳng hay trung cấp để được xem xét cấp chứng chỉ hành nghề hạng II và hạng III.

Liên hệ Tư vấn cấp Chứng chỉ hành nghề

Đối với những cá nhân đã làm việc tại những cơ quan quản lý nhà nước thì thời gian kinh nghiệm sẽ là tổng thời gian kinh nghiệm mà cá nhân đó đã tham gia thực hiện những công việc tại cơ quan quản lý nhà nước có liên quan đến lĩnh vực xây dựng đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề bao gồm những tài liệu, giấy tờ sau đây:

  • Đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề (theo mẫu) kèm theo 02 ảnh màu nền trắng cỡ 4 x 6cm.
  • File mềm chứa ảnh màu chụp từ bản chính của những văn bằng; chứng chỉ chuyên môn được cấp bởi các cơ sở đào tạo hợp pháp.
  • File mềm chứa ảnh màu chụp từ bản chính của Bản kê khai kinh nghiệm bản thân; có xác nhận về địa chỉ làm việc của đơn vị, cơ quan; tổ chức quản lý trực tiếp hoặc thành viên của một tổ chức xã hội nghề nghiệp; (nếu như cá nhân đó là hội viên của một tổ chức xã hội nghề nghiệp) (theo mẫu).
  • File mềm chứa ảnh màu chụp từ bản chính của những hợp đồng trong lĩnh vực hoạt động xây dựng; mà cá nhân đó đã tham gia thực hiện những công việc có liên quan; hoặc văn bản giao nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức cho cá nhân đó liên quan đến nội dung kê khai.
Hình 2: Hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Trình tự thủ tục sát hạch

Cá nhân nộp 01 bộ hồ sơ nêu trên. Đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề đến cơ quan có thẩm quyền.

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ của bạn. Bộ phận sát hạch sẽ có trách nhiệm kiểm tra xem xét sự đầy đủ. Cũng như tính hợp lệ của hồ sơ đã nhận được trước khi trình Hội đồng xét cấp CCHNXD xem xét quyết định. Nếu như hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ. Thì bộ phận sát hạch sẽ phải có trách nhiệm; thông báo đến cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ xây dựng; 01 lần về việc yêu cầu bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Việc thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng sẽ được tiến hành theo tổ chức. Theo khu vực hoặc theo địa phương. Thời gian tổ chức thi sát hạch sẽ được tiến hành định kỳ hàng quý. Hay cũng có thể đột xuất. Nếu như Hội đồng xét duyệt quyết định để phù hợp; với nhu cầu xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng. Trước thời gian tổ chức thi sát hạch 05 ngày. Hội đồng này thông báo bằng văn bản; đồng thời đăng tải thông tin lên trang thông tin điện tử của cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề; thông tin về thời gian, địa điểm tổ chức thi sát hạch cùng mã số dự sát hạch của các cá nhân.

Thời gian xử lý

Trong thời hạn tối đa là 03 ngày kể từ khi tổ chức thi sát hạch. Hội đồng xét cấp CCHNXD; sẽ có trách nhiệm tổng hợp và trình kết quả sát hạch để Thủ trưởng cơ quan; đơn vị có thẩm quyền quyết định cấp CCHNXD cho các cá nhân. Kết quả của việc thi sát hạch những cá nhân tham gia thi; sẽ được bảo lưu trong vòng 06 tháng kể từ ngày thi sát hạch.

Trong thời hạn tối đa là 03 ngày làm việc kể từ ngày có quyết định cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng. Cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng sẽ phải gửi văn bản đề nghị đến Bộ Xây dựng. Để cấp Mã số chứng chỉ hành nghề. Trong vòng 05 ngày làm việc tính từ thời điểm nhận được văn bản đề nghị. Bộ Xây dựng sẽ phát hành Mã số chứng chỉ hành nghề xây dựng. Đồng thời tích hợp thông tin để thực hiện quản lý chứng chỉ hành nghề đã cấp. Và cũng phải đăng tải thông tin của các cá nhân về năng lực hoạt động xây dựng; trên trang thông tin điện tử đúng theo quy định hiện hành.

Việc thu và sử dụng chi phí thi sát hạch CCHNXD; sẽ được thực hiện theo quy định của Bộ Xây dựng. Lệ phí thi sát hạch cấp CCHNXD sẽ được thực hiện theo quy định do Bộ Tài chính ban hành. Tất cả các cá nhân xin cấp chứng chỉ hành nghề phải hoàn thành nghĩa vụ nộp phí. Và lệ phí ngay từ thời điểm khi nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề. Trong tất cả các trường hợp, phí và lệ phí sẽ không được hoàn trả.

Đăng ký thi sát hạch hành nghề hoạt động xây dựng

Thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng được thực hiện theo hình thức thi trắc nghiệm.


Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh (PMA)

Phụ trách tư vấn: 0973145129 – 0889718988

Email:  phucminhanh68@gmail.com; info@phucminhanh.com.vn

Có thể bạn quan tâm

error: Nội dung đã được bảo vệ !