Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh » Bảo đảm an toàn bức xạ tại cơ sở y tế

Bảo đảm an toàn bức xạ tại cơ sở y tế

Đăng bởi Phuc Minh
bao-dam-an-toan-buc-xa-tai-cac-co-so-y-te

Bài viết đưa ra một khía cạnh tổng quan về công tác bảo đảm an toàn bức xạ tại các cơ sở y tế hiện nay tại Việt Nam.

Các kỹ thuật bức xạ ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: y tế, công nghiệp, nông nghiệp, nghiên cứu, đào tạo, nhất là trong y tế và công nghiệp, với số lượng giấy phép tiến hành công việc bức xạ cấp mới tăng qua các năm. Các thiết bị bức xạ tiên tiến sử dụng trong y tế đã góp phần nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh, nhưng cũng là thách thức cho công tác quản lý nhà nước nhằm bảo đảm an toàn bức xạ.

Giới thiệu chung

Thời gian qua, các ứng dụng bức xạ đã được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế để chẩn đoán, điều trị bệnh, tạo nên ba chuyên ngành là:

  • Chẩn đoán hình ảnh;
  • Y học hạt nhân;
  • Và xạ trị ung thư.
Bảo đảm an toàn bức xạ trong các cơ sở y tế

Đăng ký khóa học đào tạo an toàn bức xạ trong y tế

Thực hiện Quy hoạch chi tiết phát triển, ứng dụng bức xạ trong y tế đến năm 2020. Tại Quyết định số 1958/QĐ-TTg ngày 4-11-2011 của Thủ tướng Chính phủ, nước ta đang và sẽ xây dựng năm trung tâm xạ trị – y học hạt nhân trọng điểm trên cả nước. Bao gồm:

  • Trung tâm Xạ trị T.Ư tại Bệnh viện K;
  • Trung tâm Y học hạt nhân và xạ trị tại Bệnh viện T.Ư quân đội 108;
  • Và các trung tâm tại các bệnh viện: Ung bướu TP Hồ Chí Minh; Ung bướu Đà Nẵng; Đa khoa Kiên Giang.

Mục tiêu đến năm 2020, 80% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có cơ sở y học hạt nhân và cơ sở ung bướu có thiết bị xạ trị. Toàn quốc đạt tỷ lệ ít nhất 1 thiết bị xạ trị và 1 thiết bị xạ hình trên 1 triệu dân. Số liệu thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho thấy, đến hết năm 2017, ngành y tế có hơn 1.400 cơ sở tiến hành công việc bức xạ. Chiếm khoảng 54% tổng số cơ sở sử dụng bức xạ của tất cả các ngành trong cả nước.

Tình hình bảo đảm an toàn bức xạ tại cơ sở y tế

Theo Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, số lượng nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ trong y tế rất lớn. Nhưng đến nay chưa xảy ra sự cố gây ảnh hưởng xấu tới cộng đồng và an ninh xã hội. Các chất thải phóng xạ của bệnh viện hầu hết được lưu trữ và phân loại theo đúng quy định.

Các chất thải phóng xạ chỉ thải vào môi trường sau khi được cho phép theo quy định. Đối với các vật liệu rắn bị nhiễm bẩn phóng xạ như ống tiêm, thủy tinh vỡ đều được các bệnh viện đựng trong bao bì riêng biệt và được đặt trong thùng kim loại. Các bể chứa thải tại bệnh viện được xây dựng ở nơi riêng biệt. Chúng được che chắn, bảo vệ chờ phân rã đến giới hạn quy định, trước khi thải ra môi trường.

Các cơ sở y học hạt nhân và xạ trị được trang bị cơ bản đủ các thiết bị bảo đảm an toàn theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BKHCN-BYT. Ví dụ như: Máy đo nhiễm bẩn; máy đo suất liều; các trang thiết bị ứng phó sự cố…

Các vi phạm, thiếu sót phổ biến cần khắc phúc

Thực tế kiểm tra tại một số địa phương có sử dụng nhiều thiết bị X-quang chẩn đoán trong y tế cho thấy. Vẫn còn một số đơn vị chưa thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn bức xạ.

Phó Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Phạm Trung Chính cho biết:

Tại Hà Nội, một số cơ sở X-quang y tế không có giấy phép tiến hành công việc bức xạ; không tổ chức đánh giá liều chiếu xạ cá nhân cho nhân viên bức xạ 3 tháng 1 lần. Việc khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên bức xạ được hướng dẫn tại Thông tư số 19/2011/TT-BYT. Nhưng hiện nay, thông tư này đã hết hiệu lực, gây khó khăn cho công tác triển khai.

Một số cơ sở khám, chữa bệnh lắp đặt thiết bị X-quang trong phòng không bảo đảm về kích thước theo quy định tại Thông tư số 13/2014/TTLT-KHCN-BYT. Ví dụ: tại Quảng Ninh hiện có 20 phòng X-quang chẩn đoán trong y tế chưa bảo đảm kích thước; tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội cũng có tình trạng tương tự.

Khai-giang-dao-tao-an-toan-buc-xa

Đăng ký khóa học đào tạo an toàn bức xạ trong y tế

Với những trường hợp này, các Sở KH&CN từ chối cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ. Nhưng thực tế một số kết quả đo kiểm xạ môi trường vẫn đạt. Các cơ sở y tế kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định về diện tích phòng phù hợp với từng loại thiết bị. Nhiều Sở KH&CN cho rằng, cần sớm tháo gỡ vướng mắc này. Tránh tình trạng sử dụng thiết bị bức xạ chui, gây khó khăn cho công tác quản lý.

Các quan ngại trong quản lý an toàn bức xạ tại các cơ sở y tế

Nêu những lo ngại trong công tác quản lý an toàn bức xạ tại các cơ sở y tế. Đại diện Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh cho biết: Hiện chưa có quy định của ngành y tế về giới hạn chỉ định chụp X-quang. Cho nên có thể dẫn đến lạm dụng chụp, vô tình gây rủi ro về bức xạ cho người bệnh.

Việc tuân thủ một số quy định về an toàn bức xạ. Ví dụ. Che chắn bộ phận nhạy cảm bức xạ cho người bệnh khi chiếu chụp chưa thực hiện nghiêm túc. Có đến 68% cơ sở y tế không thực hiện yêu cầu này. Cán bộ phụ trách an toàn bức xạ tại các bệnh viện phần lớn là cán bộ kiêm nhiệm. Chưa quan tâm thích đáng đến công tác bảo đảm an toàn, an ninh và ứng phó sự cố bức xạ. Vấn đề đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề và chính thức hóa chức danh kỹ sư vật lý y học chưa có kế hoạch triển khai tại các cơ sở y tế.

Đăng ký khóa học đào tạo an toàn bức xạ trong y tế

Trước những bất cập hiện nay, một số chuyên gia, nhà quản lý cho rằng. Cần tiếp tục hoàn thiện các văn bản pháp luật; tăng cường công tác thanh tra; kiểm tra đối với cơ sở bức xạ trong y tế; đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ phụ trách an toàn bức xạ. Về lâu dài, cần bảo đảm các cơ sở y tế sử dụng thiết bị bức xạ có đủ cán bộ đã qua đào tạo cơ bản. Đáp ứng cả về số lượng và chất lượng cán bộ vật lý y học có trình độ. Hướng tới việc thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán, điều trị bệnh bằng bức xạ một cách hiệu quả, an toàn.

(Tham khảo)

Bài giảng An toàn bức xạ cho nhân viên y tế trong phòng can thiệp

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được biết các thông tin chi tiết:

Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh (PMA)

Phụ trách tư vấn: 08897189880973145129

Email:  phucminhanh68@gmail.com; info@phucminhanh.com.vn

Có thể bạn quan tâm

error: Nội dung đã được bảo vệ !