Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh » Giới thiệu phương pháp kiểm tra hạt từ

Giới thiệu phương pháp kiểm tra hạt từ

Đăng bởi Phuc Minh
phương pháp kiểm tra hạt từ

Kiểm tra hạt từ đã đang là kỹ thuật NDT rất phổ biến và tiết kiệm chi phí. MT đặc biệt hiệu quả trên vật liệu từ tính khi kiểm tra các khuyết tật bề mặt hoặc gần bề mặt.

Kiểm tra hạt từ là gì?

Kiểm tra hạt từ (Magnetic Particle Testing (MPT hoặc MT) hay Magnetic Particle Inspection (MPI)) là một trong các kỹ thuật kiểm tra không phá hủy (NDT) sử dụng để phát hiện khuyết tật bề mặt hoặc ngay gần bề mặt trong hầu hết vật liệu sắt từ như: sắt, nikel và cobalt và một số hợp kim của chúng. Do không yêu cầu quá nhiều công tác chuẩn bị bề mặt trong quá trình kiểm tra. Hơn nữa, phương pháp này có tính cơ động cao, nhanh gọn và không quá phức tạp. Do đó đây là phương pháp rất phổ biến so với các phương pháp NDT khác.

Nguyên lý kiểm tra

MT là phương pháp kiểm tra khá đơn giản với 2 kỹ thuật khác nhau đó là:

  • Kiểm tra hạt từ ướt (Wet Magnetic Particle Testing – WMPT)
  • Và kiểm tra hạt từ khô (Dry Magnetic Particle Testing – DMPT).

Nhưng dù là kiểu kiểm tra nào thì cũng bắt đầu bằng việc cho một dòng điện từ chạy qua cấu kiện kiểm tra. Bất cứ vết nứt hoặc khuyết tật nào trong vật liệu sẽ làm gián đoạn dòng điện và là nguyên nhân gây ra từ trường chạy ra ngoài bề mặt kiểm tra, tạo ra từ trường rò rỉ tại vị trí xuất hiện khuyết tật.

Nguyên lý phương pháp kiểm tra hạt từ (MT)

Bước thứ hai bắt đầu bằng việc rắc hoặc xịt các hạt kim loại lên trên đối tượng kiểm tra. Nếu có bất cứ khuyết tật nào bên trên bề mặt hoặc ngay gần bề mặt thì thông lượng từ trường rò rỉ sẽ kéo các hạt kim loại đến các vị trí có khuyết tật. Từ đó tạo thành chỉ thị có thể quan sát được với kích thước và hình dạng gần tương tự khuyết tật.

Ưu điểm

MT có một số ưu thế khi so sánh với các phương pháp NDT khác. Đó là MT có tính linh hoạt cao, chi phí rẻ, không yêu cầu nhiều việc chuẩn bị bề mặt. MT là một trong các lựa chọn tốt nhất để phát hiện các vết nứt mảnh, nằm gần bề mặt. Hơn nữa MT là phương pháp nhanh, dễ dàng và vẫn hiệu quả với lớp phủ bề mặt mỏng (lớp sơn mỏng).

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp này không phải là không có giới hạn. Chẳng hạn như vật liệu kiểm tra phải là sắt từ. Tương tự đó định hướng và cường độ của từ trường là rất quan trọng. Mặt khác, MT chỉ có thể phát hiện các khuyết tật bề mặt và ngay gần bề mặt. Do đó cần phải kết hợp các phương pháp NDT khác trong quá trình kiểm tra. Điều này làm tăng chi phí dịch vụ kiểm tra. MT đôi khi cũng cần sử dụng dòng điện lớn, dẫn đến rủi ro “đốt cháy” đối tượng kiểm tra. Ngoài ra, sau kiểm tra, yêu cầu khử từ vật liệu có thể gây khó khăn khi kiểm tra.


Xem thêm các bài viết về phương pháp kiểm tra hạt từ (MT): Tại đây

Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh (PMA)

Hotline: 08897189880973145129

Email:  phucminhanh68@gmail.com; info@phucminhanh.com.vn

Có thể bạn quan tâm

error: Nội dung đã được bảo vệ !