Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh » An toàn bức xạ trong các cơ sở y tế

An toàn bức xạ trong các cơ sở y tế

Đăng bởi Phuc Minh
An-toàn-bức-xạ-trong-cơ-sở-y-tế

Bên cạnh những hiệu quả to lớn trong công nghiệp, y học thì các chất phóng xạ và các tia bức xạ cũng gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người. Do đó, vấn đề an toàn bức xạ trong các cơ sở y tế luôn cần được coi trọng.

Đâu là giới hạn liều bức xạ an toàn?

Từ những năm 30, ICRP (Ủy ban Quốc tế về An toàn bức xạ) đã khuyến cáo nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với tia phóng xạ. Khuyến cáo đó được bổ sung, điều chỉnh hàng năm. Các giới hạn khuyến cáo gần đây nhất được đưa ra năm 1990. Nó không là giới hạn bắt buộc. Nhưng đã được đưa vào luật pháp ở nhiều nước.

An toàn bức xạ trong các cơ sở y tế

Đối với nhân viên bức xạ:

Theo ICRP, mức liều đối với nhân viên bức xạ không nên vượt quá 50 mSv/năm. Và liều trung bình cho 5 năm không được vượt quá 20 mSv. Nếu một phụ nữ mang thai làm việc trong điều kiện bức xạ, thì giới hạn liều nghiêm ngặt hơn cần được áp dụng là 2 mSv.

Nhân viên bức xạ trong y tế

Đối với công chúng:

Giới hạn liều đối với công chúng nói chung thấp hơn đối với nhân viên bức xạ . ICRP khuyến cáo rằng giới hạn liều đối với công chúng không nên vượt quá 1 mSv/1 năm.

Đối với bệnh nhân:

ICRP không có khuyến cáo giới hạn liều đối với bệnh nhân. Trong khám bệnh và điều trị bằng xạ trị, liều chiếu có thể tăng gấp hàng trăm lần so với giới hạn liều đối với nhân viên bức xạ. Do bức xạ trong trườn hợp này được dùng là để xác định bệnh và để chữa bệnh. Nên hiệu quả điều trị bệnh cần được ưu tiên hơn ngay cả khi phải dùng liều cao.

Những nghề, công việc có nguy cơ mắc bệnh

Nhóm thứ nhất

Là những người lao động làm việc tại các cơ sở sản xuất chất phóng xạ như: mỏ uran; nhà máy xử lý quặng uran; nhà máy khai thác, tách các đồng vị uran; các lò phản ứng; các trung tâm nghiên cứu; các nhà máy sản xuất plutoni; các cơ sở điện hạt nhân; các cơ sở khai thác; nghiên cứu, sản xuất nguyên tố phóng xạ; các đơn vị vận chuyển, lưu chứa chất thải phóng xạ.

Nhóm thứ hai

Là những người sử dụng các tia bức xạ ion hóa từ những nguyên tố phóng xạ trong các ngành: công nghiệp; y tế; nông nghiệp; sinh học và sinh hóa học.

Nhóm thứ ba

Là những người sử dụng máy phát tia X, nhất là các khoa điện quang y tế.

Biểu hiện khi bị nhiễm xạ

Thể nhẹ:

Rối loạn điều hòa thần kinh, huyết áp động mạch hạ, mạch nhanh và loạn nhịp xoang, rối loạn vận động ruột và chức năng mật, dễ kích thích.

Thể tiến triển:

Biểu hiện lâm sàng và điện tim của chứng loạn dưỡng cơ tim với  huyết áp động mạch hạ kéo dài; giảm sản tủy xương kéo dài (giảm bạch cầu hạt và limphô bào), giảm tiểu cầu; rối loạn chức năng buồng trứng, ít kinh nguyệt ở nữ giới.

Viêm da mạn tính do nhiễm xạ ngoại chiếu:

Loạn cảm giác, đau, ngứa, da khô, loạn dưỡng móng tay, tăng sừng hóa, sung huyết, nứt nẻ, loét da, đục nhân mắt.

Dấu hiệu muộn:

Ung thư da, ung thư xương, bạch cầu tủy, ung thư thượng bì phổi.

Hình ảnh tai nạn bức xạ

Điều trị và dự phòng thế nào?

Bệnh nhiễm xạ nghề nghiệp tuy không có thuốc điều trị đặc hiệu. Nhưng cần chú ý điều trị toàn diện, thực hiện tốt chế độ nghỉ dưỡng; ăn uống đủ chất đạm và vitamin như B12, B6, thuốc chống chảy máu (vitamin P, K, rutin), truyền máu…

Phóng xạ từ các vụ nổ lò phản ứng hạt nhân có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Để dự phòng: Cần tránh xa nguồn phóng xạ khi thao tác; Phải dùng các kẹp dài hoặc các phương tiện điều khiển từ xa. Do lượng chiếu xạ giảm rất nhanh theo khoảng cách. Có tường, màn che chắn phù hợp với từng loại tia khác nhau bởi một tia phóng xạ (tia X, alpha, bêta, gamma, nơtron…)  mất đi một phần hoặc toàn phần năng lượng khi đâm xuyên qua tường, các loại màn che. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý liều phóng xạ phát ra giảm dần theo thời gian. Do vậy, cần chú ý đến thời gian an toàn được khuyến cáo cho từng loại tia phóng xạ.

Khai-giang-dao-tao-an-toan-buc-xa

Đăng ký tham gia lớp đào tạo an toàn bức xạ trong y tế

Khi làm việc hoặc thao tác với chất phóng xạ, cần mặc quần áo bảo hộ lao động và trang bị phòng hộ khác như: đeo tấm chì; đi găng tay cao su pha chì, mặc quần áo không thấm nước và tắm giặt sau giờ làm việc; điều này có tác dụng bảo vệ chống chiếu xạ ngoại và chiếu xạ trong. Khám sức khỏe định kỳ 3 hoặc 6 tháng một lần. Chú ý xét nghiệm máu để phát hiện sớm các biểu hiện bệnh lý do phóng xạ. Đặc biệt cần chú ý đến các tổn thương mạn tính ở ngoài da của những người có nguy cơ cao, những người thường xuyên tiếp xúc với nguồn phát xạ.

Các chất phóng xạ có thể xâm nhập cơ thể qua da, hoặc đường tiêu hóa hay hơi thở. Sự tác động của phóng xạ vào cơ thể qua nhiều loại bức xạ khác nhau như tia X, alpha, beta, gamma… Bệnh nhiễm xạ nghề nghiệp là tình trạng bệnh lý của cơ thể bị nhiễm xạ do tiếp xúc với tia phóng xạ ở nơi làm việc có nguồn phóng xạ tự nhiên hoặc nhân tạo, có liều chiếu xạ vượt quá giới hạn tối đa cho phép.


Liên hệ triển khai Dịch vụ an toàn bức xạ trong X-Quang y tế, đào tạo, kiểm xạkiểm định thiết bị bức xạ trong y tế:

Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh (PMA)

Hotline: 08897189880973145129

Email:  phucminhanh68@gmail.com; info@phucminhanh.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

error: Nội dung đã được bảo vệ !