Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh » Hoạt động thanh chuyên ngành an toàn bức xạ của Cục ATBXHN 6 tháng đầu năm 2020

Hoạt động thanh chuyên ngành an toàn bức xạ của Cục ATBXHN 6 tháng đầu năm 2020

Đăng bởi Phuc Minh
thanh-tra-an-toan-buc-xa-nam-2020-0

Bài viết giới thiệu ngắn gọn hoạt động thanh tra an toàn bức xạ của Thanh tra Cục An toàn bức xạ và hạt nhân trong 6 tháng đầu năm 2020.

Căn cứ triển khai Đoàn thanh tra

Thực hiện Quyết định số 3499/QĐ-BKHCN ngày 21/11/2019 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) về việc phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2020. Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tiến hành thanh tra ATBX theo kế hoạch tại 60 đơn vị. Đây đều là các đơn vị lớn, loại hình công việc bức xạ phức tạp. Và có dấu hiệu chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử (NLNT).

Kế hoạch Thanh tra an toàn bức xạ

Kế hoạch thanh tra dự kiến được triển khai với tổng số 14 đợt. Trung bình mỗi tháng sẽ có 02 đợt được triển khai. Việc này nhằm bảo đảm các Đoàn Thanh tra triển khai một cách đều đặn, liên tục, không quá tải. Đồng thời vẫn bảo đảm việc thực hiện các công tác chuyên môn khác của Cục ATBXHN.

Sau khi được giao kinh phí, Cục ATBXHN đã triển khai 02 đợt thanh tra trong tháng 3/2020 tại 10 đơn vị trên địa bàn 03 tỉnh/Thành phố. Đó là TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Bình Dương. Do cuối tháng 3/2020 tình hình dịch bệnh viên đường hô hấp cấp (Covid-19) có diễn biến phức tạp. Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo thực hiện giãn cách xã hội các Đoàn Thanh tra ATBX của Cục ATBXHN tạm dừng triển khai từ cuối tháng 3/2020 và được triển khai trở lại từ đầu tháng 5/2020.

Liên hệ triển khai Tư vấn pháp lý, hồ sơ Thanh tra an toàn bức xạ

Hoạt động Thanh tra an toàn bức xạ 6 tháng đầu năm 2020

Tính đến ngày 10/6/2020, Cục ATBXHN đã triển khai 04 đợt thanh tra trên địa bàn 05 tỉnh, thành phố. Tổng số đơn vị là 19 đơn vị (đạt 31,7% kế hoạch thanh tra đã được Bộ trưởng phê duyệt). Các Đoàn Thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính. Chuyển hồ sơ đề nghị Cục trưởng Cục ATBXHN ra quyết định xử phạt đối với 06 đơn vị. Chiếm 31,6% tổng số cơ sở được thanh tra, với tổng số tiền phạt là 69 triệu đồng.

Hình ảnh Thanh tra an toàn bức xạ hạt nhân tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Đánh giá tình hình hoạt động

Trong số các đơn vị thanh tra trong 06 tháng đầu năm 2020. Có 08/19 đơn vị mới được thanh tra lần đầu về ATBX. Đối với các đơn vị này việc hiểu biết và tuân thủ các quy định pháp luật về ATBX có nhiều hạn chế. Công tác bảo đảm an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ còn khá sơ sài. Người phụ trách an toàn còn chưa nắm rõ được trách nhiệm, quyền hạn theo quy định của pháp luật.

Đối với các đơn vị đã được Cục ATBXHN, Sở KH&CN các tỉnh, thành phố tiến hành thanh tra. Việc tuân thủ các quy định về ATBX đã đi vào nề nếp và có tiến triển tốt. Mốt số công tác bảo đảm an toàn bức xạ được đơn vị thực hiện tốt, như:

  • Tuân thủ quy định về khai báo; Đề nghị cấp giấy phép tiến hành công việc bức xa;
  • Việc trang bị liều kế; theo dõi liều cho nhân viên;
  • Đào tạo an toàn bức xạ;
  • Xây dựng và thực hiện nội quy an toàn bức xạ;
  • Kiểm đếm nguồn phóng xạ;
  • Xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ;
  • Bổ nhiệm người phụ trách an toàn,…

Liên hệ triển khai Tư vấn pháp lý, hồ sơ Thanh tra an toàn bức xạ

Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATBX tại các đơn vị này vẫn còn một số hạn chế, như:

  • Chưa lập sổ theo dõi liều chiếu xạ cá nhân cho từng nhân viên bức xạ;
  • Chưa xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ theo quy định của Thông tư số 01/2019/TT-BKHCN hướng dẫn về bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ
  • Và việc cập nhật các văn bản pháp luật về ATBX mới ban hành vẫn chưa được thực hiện tốt.

Qua công tác theo dõi sau thanh tra cho thấy việc khắc phục các thiếu sót và chấp hành quyết định xử phạt của các cơ sở hầu hết đều đã được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Nhận thức và hiểu biết của các cơ sở về đảm bảo ATBX cũng như hiểu biết về các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này đã được nâng cao rõ rệt.

Hoạt động thanh tra ATBX của Cục ATBXHN trong 06 tháng đầu năm đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATBXHN, đồng thời phát hiện, chấn chỉnh và ngăn chặn kịp thời sai phạm của các cơ sở đã được thanh tra./.


Liên hệ triển khai Tư vấn pháp lý, hồ sơ Thanh tra an toàn bức xạ:

CÔNG TY CP DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ VÀ ĐÀO TẠO PHÚC MINH ANH (PMA)

Hotline: 08897189880973145129

Email:  phucminhanh68@gmail.com; info@phucminhanh.com.vn

Nguồn: www.varans.vn

Có thể bạn quan tâm

error: Nội dung đã được bảo vệ !