Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh » Tự Bảo Vệ Khỏi Bức Xạ

Tự Bảo Vệ Khỏi Bức Xạ

Đăng bởi Phuc Minh
tu-bao-ve-khoi-buc-xa

Bài viết mang tính tham khảo, hướng dẫn các biện pháp cần thiết tự bảo vệ khỏi bức xạ trong trường hợp khẩn cấp về phóng xạ.

Bức xạ là một phần trong cuộc sống của chúng ta. Bức xạ nền, chủ yếu đến từ các khoáng chất tự nhiên. Chúng lúc nào cũng có ở xung quanh chúng ta. Trong thực tế, có rất ít tình huống mà một người bình thường tiếp xúc với nguồn bức xạ không được kiểm soát. Tuy nhiên, thật khôn ngoan khi chuẩn bị và biết phải làm gì nếu tình huống như vậy xảy ra.

Một trong những cách tốt nhất để chuẩn bị. Đó là tìm hiểu các nguyên tắc bảo vệ khỏi bị bức xạ theo: thời gian; khoảng cách; và che chắn. Trong trường hợp khẩn cấp về phóng xạ khi lượng lớn chất bức xạ thải vào môi trường. Chúng ta có thể sử dụng các nguyên tắc này để giúp bảo vệ cho bản thân và gia đình.

Thi Gian, Khong Cách Và Che Chn

Thời gian, khoảng cách và các hành động che chắn giúp giảm thiểu tiếp xúc với bức xạ. Một cách tương tự như việc bảo vệ khỏi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời:

Yếu tố Thời gian, Khoảng cách và Che chắn trong giảm thiểu tác hại của bức xạ

Thời gian

Đối với những người tiếp xúc với bức xạ ngoài bức xạ nền tự nhiên. Việc hạn chế hoặc giảm thiểu thời gian tiếp xúc sẽ giảm được liều lượng từ nguồn bức xạ.

Khoảng cách

Giống như nhiệt từ đám cháy giảm khi bạn di chuyển ra xa hơn. Liều lượng bức xạ giảm đáng kể khi bạn gia tăng khoảng cách so với nguồn.

Che chắn

Hàng rào chắn bằng chì, bê tông hoặc nước giúp bảo vệ khỏi sự xâm nhập của tia X và tia gamma.  Đây là lý do tại sao một số vật liệu phóng xạ được lưu trữ dưới nước. Hoặc trong các phòng làm bằng bê tông hoặc chì. Và tại sao nha sĩ đặt một chiếc chăn chì lên bệnh nhân trong lúc chụp răng. Do đó, việc sử dụng tấm chắn thích hợp giữa bạn và nguồn phóng xạ sẽ giúp giảm đáng kể hoặc loại bỏ liều lượng bức xạ mà bạn nhận được. 

Liên hệ Đăng ký khóa học đào tạo an toàn bức xạ

Các Trường Hp Khn Cp v Bc X

Khi có một lượng bức xạ lớn bị thải ra môi trường. Chẳng hạn như một sự cố ở nhà máy điện hạt nhân, hoặc do khủng bố. Khuyến cáo sau đây đã được thử nghiệm và chứng minh là mang lại sự bảo vệ tối đa.

Nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp về bức xạ, bạn có thể thực hiện các hành động để bảo vệ cho bản thân, người thân yêu và thú nuôi của mình: Vào Trong Nhà, Cứ Ở Lại Trong Đó và Theo Dõi Tin Tức. Thực hiện theo lời khuyên của những người ứng phó khẩn cấp và cơ quan chức năng.

Vào Trong Nhà

Trong trường hợp khẩn cấp về bức xạ, bạn có thể được yêu cầu vào bên trong một tòa nhà và trú ẩn trong một khoảng thời gian.

  • Hành động này được gọi là “trú ẩn tại chỗ.”
  • Đi vào giữa tòa nhà hoặc một tầng hầm, cách xa cửa ra vào và cửa sổ.
  • Mang thú nuôi vào bên trong.

Cứ Ở Trong Đó

Các tòa nhà có thể cung cấp sự bảo vệ đáng kể khỏi bức xạ. Có nhiều bức tường chắn giữa bạn và bên ngoài có nghĩa là có khả năng che chắn bức xạ tốt hơn. Vào bên trong một cách nhanh chóng và cứ ở bên trong sau một sự cố về bức xạ thì có thể hạn chế tiếp xúc với bức xạ và có thể cứu được mạng sống của bạn.

  • Đóng cửa sổ và cửa ra vào.
  • Tắm vòi sen hoặc lau các bộ phận cơ thể bị tiếp xúc bằng khăn ẩm.
  • Uống nước đóng chai và ăn thực phẩm đựng trong hộp gắn kín.

Theo Dõi Tin Tức

Cơ quan quản lý sẽ có cách thức cụ thể bảo đảm an toàn bức xạ trong trường hợp ứng phó khẩn cấp. Điều này có thể được thực hiện thông qua: phương tiện truyền thông; hệ thống cảnh báo khẩn cấp; truyền hình hoặc rađiô.

  • Nhận thông tin mới nhất từ ​​rađiô, truyền hình, Internet, thiết bị di động, v.v.
  • Các quan chức trong trường hợp khẩn cấp sẽ cung cấp thông tin nơi cần đến để được kiểm tra ô nhiễm.

Nơi Bạn Nên Đến Trong Trường Hợp Khẩn Cấp về Bức Xạ

Đi xuống tầng hầm hoặc giữa một tòa nhà kiên cố. Chất phóng xạ lắng xuống bên ngoài các tòa nhà. Vì vậy điều tốt nhất nên làm là ở càng xa tường và mái của tòa nhà càng tốt. Cứ ở bên trong ít nhất 24 giờ cho đến khi các cơ quan chức năng khẳng định có thể đi ra ngoài.

Cách Chun B cho mt Trường Hp Khn Cp v Bc X

Như với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào, điều quan trọng là phải có kế hoạch để bạn và gia đình biết cách ứng phó trong trường hợp thực tế. Thực hiện các bước sau đây ngay bây giờ để chuẩn bị cho bản thân và gia đình của mình:

Tự Bảo Vệ Mình: 

Nếu xảy ra trường hợp khẩn, hãy vào trong nhà, cứ ở bên trong và theo dõi tin tức. Lặp lại thông báo này cho gia đình vào những lúc không khẩn cấp. Để họ biết phải làm gì nếu có trường hợp khẩn cấp về phóng xạ.

Lập một Kế Hoạch Liên Lạc Khẩn Cấp Cho Gia Đình: 

Chia sẻ kế hoạch liên lạc với gia đình của bạn. Và thực hành nó để gia đình bạn biết cách ứng phó trong trường hợp khẩn cấp.

Tích trữ Bộ Dụng Cụ Khẩn Cấp: 

Bộ dụng cụ này có thể được sử dụng trong bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào. Có thể bao gồm các món thực phẩm không dễ bị hư thối, rađiô chạy bằng pin hoặc quay tay, nước, đèn pin, pin, dụng cụ sơ cứu và bản sao thông tin quan trọng của bạn nếu bạn cần sơ tán.

Làm Quen Với Kế Hoạch Dành Cho Các Trường Hợp Khẩn Cấp về Bức Xạ trong Cộng Đồng: 

Kiểm tra với các cơ quan chức năng tại địa phương, trường học của con bạn, nơi bạn làm việc, và những người khác để xem họ đã chuẩn bị như thế nào trong việc ứng phó với trường hợp khẩn cấp về bức xạ.

Làm Quen với Hệ Thống Báo Động và Thông Báo Công Cộng: 

Các hệ thống này được sử dụng để cảnh báo công chúng khi xảy ra sự cố bức xạ. Nhiều khu vực có hệ thống cảnh báo qua loa, tin nhắn hoặc email để thông báo khẩn cấp.

Xác Định Nguồn Thông Tin Đáng Tin Cậy:

Xác định các nguồn thông tin đáng tin cậy ngay bây giờ. Và quay lại các nguồn đó trong trường hợp khẩn cấp để biết các tin nhắn và hướng dẫn. Thật không may là, trong các thảm họa và trường hợp khẩn cấp trước đây một số nhỏ các cá nhân có thể nhân cơ hội này để tung tin sai lạc.

(Tham khảo)


Triển khai dịch vụ an toàn bức xạ xin liên hệ:

Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh (PMA)

Phụ trách tư vấn: 08897189880973145129

Email:  phucminhanh68@gmail.com; info@phucminhanh.com.vn

Có thể bạn quan tâm

error: Nội dung đã được bảo vệ !