Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh » Kinh Nghiệm Quốc Tế Về Hạn Chế Tác Hại Chiếu Xạ Tự Nhiên Đối Với Con Người

Kinh Nghiệm Quốc Tế Về Hạn Chế Tác Hại Chiếu Xạ Tự Nhiên Đối Với Con Người

Đăng bởi Phuc Minh
Kinh Nghiệm Quốc Tế Về Hạn Chế Tác Hại Chiếu Xạ Tự Nhiên Đối Với Con Người

Luật năng lượng nguyên tử định nghĩa chiếu xạ tự nhiên là chiếu xạ bởi bức xạ từ vũ trụ và các vật thể tự nhiên xung quanh.

Chiếu xạ tự nhiên có nguyên nhân từ các chất đồng vị phóng xạ chứa trong đất, đá, nước, không khí, thực phẩm, nhà ở và ngay trong cơ thể của con người. Ví dụ như Urani, Thori, khí Radon… riêng Kali-40 là một đồng vị phóng xạ tự nhiên có nhiều trong rau, hoa quả và cả cơ thể con người. Hiểu biết về ảnh hưởng của chiếu xạ tự nhiên và những biện pháp để hạn chế tác động ảnh hưởng đối với con người và môi trường xung quanh có ý nghĩa quan trọng.

1. Chiếu xạ tự nhiên và ảnh hưởng của chiếu xạ tự nhiên

1.1. Nguồn gốc, đặc điểm chiếu xạ tự nhiên

Chiếu xạ tự nhiên bao gồm các nguồn phát ra bức xạ có trong tự nhiên, không phải do con người tạo ra. Chúng là các bức xạ ion hóa, có khả năng đâm xuyên được qua vật chất, bao gồm các hạt mang đủ động năng riêng giải phóng electron từ một nguyên tử hoặc phân tử của vật chất, gây ra sự ion hóa nó, có thể làm thay đổi tính chất của vật chất.

Các nguồn chiếu xạ tự nhiên xug quanh ta bao gồm các tia vũ trụ, các chất phóng xạ có trong lớp vỏ Trái đất như các đồng vị phóng xạ của Urani, Thori và Kali,.. hay ngay trong chính cơ thể chúng ta cúng chứa các chất phóng xạ như Carbon-14, Kali-40 và Polonium-210,…Tại nhiều vùng trên trái đất, trong tự nhiên nơi đất đá có mức độ tập trung các chất phóng xạ Urani, Thori và Kali cao sẽ gây ra phông nền bức xạ cao hơn nhiều các nơi khác và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của những người dân sống trong khu vực đó.

Các hạt nhân phóng xạ với số lượng đáng kể, được sinh ra từ các vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân trước đây cũng là nguyên nhân đóng góp vào phông phóng xạ môi trường. Chúng rơi đọng trên cây cối, ngấm xuống đất, vào nguồn nước, có thể động thực vật ăn uống hấp thụ vào và lại trở thành lương thực, thực phẩm của con người. Mức phóng xạ tự nhiên trong thực phẩm và nước uống về cơ bản là thấp và an toàn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, chúng có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào địa chất, khí hậu và thực tiễn nông nghiệp của vùng.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần chú ý đến loại vật liệu có chứa đồng vị phóng xạ tồn tại trong môi trường tự nhiên (NORM) gồm các nhân phóng xạ có chu ký bán rã rất dài như Urani-238, Urani-235 và Thori-232, các sản phẩm phân rã của chúng (Radi, Radon, Poloni, Bismu và chì) và các đồng vị phóng xạ có chu kỳ bán rã rất dài khác như Kali-40, Rubi-87 và Indi115.

NORM tồn tại rộng rãi trong cát, đất sét, đất và đá, và nhiều quặng và khoáng sản, ví dụ than, dầu và khí đốt, bôxít, đá phốt phát, quặng có chứa thiếc, tantalum, đất hiếm và một số mỏ vàng và đồng v.v. Bản thân, NORM chứa nồng độ hoạt độ thấp, tuy nhiên hoạt động của con người trong việc tạo ra các sản phẩm, sản phẩm phụ đã làm tăng đáng kể nồng độ hoạt độ và tạo ra lượng rất lớn chất tồn dư/chất thải NORM.

Ảnh hưởng của chiếu xạ tự nhiên

Chiếu xạ tự nhiên ảnh hưởng đến sức khỏe con người thông qua cơ chế chiếu xạ trong và chiếu xạ ngoài. Đối với chiếu xạ ngoài, đối tượng quan tâm là các tia vũ trụ, các hạt nhân phóng xạ sống dài như Kali, Urani và Thori trong đất đá và có nồng độ cao cùng các sản phẩm phân rã của chúng. Đối với chiếu xạ trong, khí Radon là đối tượng được quan tâm nhất. Đây là nguồn bức xạ nền tự nhiên lớn nhất trong không khí và được phát ra từ mặt đất.

Radon và các đồng vị của nó, các hạt nhân phóng xạ cha mẹ và các sản phẩm phân rã đều góp phần vào liều chiếu trong do hít phải chất phóng xạ. Radon phân bố không đều và thay đổi theo thời tiết, là một sản phẩm phân rã của Uranium, tương đối phổ biến trong lớp vỏ Trái đất, nhưng tập trung nhiều hơn trong các loại đá chứa quặng nằm rải rác trên khắp thế giới. Radon thấm ra khỏi những quặng này vào khí quyển hoặc vào nước ngầm hoặc xâm nhập vào các tòa nhà. Nó có thể được hít vào phổi, cùng với các sản phẩm phân rã của nó, nơi chúng sẽ cư trú trong một khoảng thời gian sau khi tiếp xúc, dẫn tới nguy cơ ung thư phổi.

Chì (Pb-210) và Polonium-210 có trong không khí, thực phẩm và nước, và do đó gây ra chiếu xạ bên trong khi con người hít phải, ăn phải. Kali-40, cũng đi vào cơ thể với chế độ ăn bình thường, là nguồn chiếu xạ chính bên ngoài các sản phẩm phân rã radon. Ngoài ra, sự tương tác của các tia vũ trụ với khí quyển tạo ra một số hạt nhân phóng xạ, chẳng hạn như Carbon-14, cũng góp phần vào sự chiếu xạ bên trong.

Bức xạ vũ trụ tương tác với các nguyên tử trong khí quyển và tạo ra các bức xạ thứ cấp, bao gồm tia X, muon, proton, hạt alpha, pion, electron và neutron. Chúng hầu hết bị cản lại bởi khí quyển bao quanh Trái đất, chỉ một phần nhỏ tới được Trái đất. Trên đỉnh núi cao hoặc bên ngoài máy bay, độ phóng xạ lớn hơn nhiều so với ở mặt biển. Các phi hành đoàn làm việc chủ yếu ở độ cao có bức xạ vũ trụ lớn hơn mức bình thường ở mặt đất khoảng 20 lần bức xạ tự nhiên [1] Thành phố Denver ở Hoa Kỳ (ở độ cao 1650 mét) nhận được liều tia vũ trụ gần gấp đôi so với vị trí ở mực nước biển.[2]

2. Một số quy định, hướng dẫn trên thế giới giảm thiểu tác động của chiếu xạ tự nhiên

2.1. Hướng dẫn của của các tổ chức quốc tế

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã ban hành Tài liệu hướng dẫn SSG-32 về bảo vệ công chúng từ chiếu xạ trong nhà do Radon và các nguồn phóng xạ tự nhiên khác. Qua nghiên cứu cho thấy, đồng vị phóng xạ Radon Rn-222 là nguồn gây chiếu xạ nhiều nhất trong nhà, do thời gian sống đủ dài để tích lũy và được sinh ra từ chuỗi phân rã của đồng vị phóng xạ U- 238 (đồng vị chiếm nồng dộ tương đối cao trong đất đá).

IAEA hướng dẫn Chính phủ các quốc gia cần cung cấp thông tin về mức độ radon trong nhà và các rủi ro sức khỏe liên quan và, nếu thích hợp, sẽ thiết lập và thực hiện kế hoạch hành động để kiểm soát chiếu xạ công chúng từ radon trong nhà. Cơ quan pháp quy được yêu cầu đưa ra mức tham chiếu cho nồng độ Rn-222 trong nhà. Tài liệu GRS phần 3 yêu cầu mức tham chiếu thích hợp được thiết lập phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và không vượt quá nồng độ Rn-222 trung bình hàng năm là 300 Bq/m3 [4]

Trong Sổ chỉ dẫn cầm tay về Radon trong nhà [5], WHO đề xuất một mức tham khảo là 100 Bq/m3 để giảm thiểu các mối nguy hại cho sức khỏe do phơi nhiễm trong nhà Rn-222, nếu mức này không thể đạt được theo quốc gia cụ thể điều kiện, mức tham chiếu đã chọn không được vượt quá 300 Bq / m3

Ngoài ra, còn có các nguồn phát bức xạ gamma có nguồn gốc tự nhiên như U-238 và đồng vị con cháu, Th-232và đồng vị con cháu và K-40 có mặt trong đất và trong vật liệu xây dựng với số lượng khác nhau là nguyên nhân chính gây ra chiếu xạ tự nhiên trong nhà. Theo hướng dẫn của IAEA, để giảm thiểu chiếu xạ gamma trong đất, Cơ quan pháp quy quốc gia xem xét cần đưa ra các biện pháp kiểm soát hạn chế xây dựng tòa nhà mới ở những khu vực có mức độ nền bức xạ đặc biệt cao.

Theo Ủy ban quốc tế về bảo vệ phóng xạ ICRP, nếu liều trung bình năm tăng lên tới 100 mSv cần có các hành động can thiệp. Liều chiếu xạ trong 1 năm là tổng của tất cả các nguồn bao gồm liều chiếu xạ ngoài do vật liệu xây dựng, chiếu xạ trong do radon và do các nhân phóng xạ trong thực phẩm. [6]

Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm Codex của FAO/WHO cũng đã công bố các “Mức hướng dẫn” áp dụng đối với các chất phóng xạ chứa trong thực phẩm cho người tiêu dùng và buôn bán trên thị trường quốc tế, đã bị nhiễm sau khi xảy ra trường hợp sự cố bức xạ/ hạt nhân.

Theo đó, mức hướng dẫn được định nghĩa là giá trị lớn nhất về nồng độ của chất phóng xạ có trong thực phẩm được khuyến cáo là cho phép lưu hành trong thương mại quốc tế. Khi giá trị này bị vượt quá, Cơ quan pháp quy phải quyết định khi nào và trong trường hợp nào thì thực phẩm mới được phép sử dụng trong quốc gia mình hoặc bị xử lý theo quy định.

Mức hướng dẫn được xây dựng đảm bảo liều chiếu xạ qua con đường ăn uống trong năm đầu tiên xảy ra sự cố bức xạ hạt nhân là không vượt quá 1mSv do ảnh hưởng kết hợp của 4 nhóm nhân phóng xạ riêng rẽ. Nguyên nhân là do thời điểm khác nhau, sự xuất hiện và nồng độ của nhân phóng xạ sau một sự cố bức xạ sẽ khác nhau, cụ thể, trong tháng đầu tiên sẽ chủ yếu là các nhân phóng xạ sống ngắn như I-131, nhưng thời gian càng lâu thì các hạt nhân sống dài (Cs-137, Cs-134) sẽ chiếm ưu thế.

Bảng 1. Mức hướng dẫn nồng độ phóng xạ trong thực phẩm sau 1 sự cố bức xạ/hạt nhân (CODEX STAN 193-1995)

Sản phẩm

Hạt nhân phóng xạ đại diện

Mức nhiễm phóng xạ Bq/kg

Thức ăn trẻ em

238Pu, 239 Pu, 240 Pu, 241 Am

1

Thức ăn trẻ em

90Sr, 106Ru, 129I, 131I, 235U

100

Thức ăn trẻ em

35S, 60Co, 89Sr, 103Ru, 134Cs, 137Cs, 144Ce, 192Ir

1000

Thức ăn trẻ em

3H, 14C, 99Tc

1000

Thức ăn khác

238Pu, 239Pu, 240Pu, 241Am

10

Thức ăn khác

90Sr, 106Ru, 129I, 131I, 235U

100

Thức ăn khác

35S, 60Co, 89Sr, 103Ru, 134Cs, 137 Cs, 144Ce, 192Ir

1000

Thức ăn khác

3H, 14C, 99Tc

10000

Liên quan đến quy định về nồng độ phóng xạ được phép trong nước uống, Bộ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đưa ra cụ thể tại Đạo luật sửa đổi nước uống an toàn (SDWA) năm 1986, các tiêu chuẩn hiện hành giới hạn nồng độ phóng xạ trong nước uống như sau:

+ Nồng độ Ra-226/Ra-228 là 5 pCi/l;

+ Nồng độ alpha tổng của tất cả các nhân phóng xạ phát alpha là 15 pCi/l (không bao gồm radon và uranium);

+ Nồng độ beta tổng đối với các nhân phóng xạ phát beta là 4 mrem/năm.

+ Nồng độ nhiễm xạ tối đa được phép đối với uranium là 30 µg/L. [7]

2.2. Hướng dẫn chung tại các nước Châu Âu

Hướng dẫn tại Chỉ thị 59/2013 của Liên Minh Châu Âu [8], Cơ quan pháp quy phải thiết lập hướng dẫn về xác định công việc, hoạt động có liên quan đến chất phóng xạ có trong tự nhiên và có khả năng dẫn đến chiếu xạ dân chúng hoặc chiếu xạ nghề nghiệp mà không thể bỏ qua trên quan điểm an toàn bức xạ. Theo hướng dẫn, cơ quan quản lý cần làm rõ mức miễn trừ và thanh lý cho một số nhân phóng xạ tự nhiên. Tổng giá trị hoạt độ phóng xạ để miễn trừ trong các sản phẩm tiêu dùng có thể được giới thiệu theo Tiêu chí về mức độ miễn trừ và thanh lý được xác định trong Chỉ thị 59/2013.

Việc tăng liều, cho phép bức xạ nền phổ biến từ các nguồn bức xạ tự nhiên, có thể bị phát sinh bởi một cá nhân do thực hành được miễn là theo thứ tự 1 mSv hoặc ít hơn trong một năm.

Bảng 2. Các giá trị miễn trừ hoặc thanh lý đối với các hạt nhân phóng xạ

Hạt nhân phóng xạ thuộc chuỗi phân rã của U-238

1 kBq kg-1

Hạt nhân phóng xạ tự nhiên thuộc chuỗi phân rã Th-232

1 kBq kg-1

K-40

10 kBq kg-1

Các giá trị trong Bảng trên không được sử dụng để miễn trừ việc kết hợp vào vật liệu xây dựng của dư lượng từ các ngành công nghiệp chế biến vật liệu phóng xạ xuất hiện tự nhiên.

Mức tham chiếu đối với chiếu xạ Radon

  • Các mức tham chiếu cho nồng độ hoạt động trung bình hàng năm trong không khí do chiếu xạ từ radon không được lớn hơn 300 Bq/m3. (Điều 74, Chỉ thị 59/2013);
  • Theo kế hoạch hành động quốc gia, các quốc gia thành viên thực hiện khảo sát nồng độ khí radon trong nhà ở, khi phát hiện vượt quá mức tham chiếu, cần thực hiện các biện pháp kỹ thuật để giảm nồng độ radon tại những nơi này;
  • Các quốc gia thành viên sẽ đảm bảo rằng thông tin địa phương và quốc gia được cung cấp về chiếu xạ radon trong nhà và các rủi ro sức khỏe liên quan, về tầm quan trọng của việc thực hiện các phép đo radon và các phương tiện kỹ thuật có sẵn để giảm nồng độ radon hiện có.

Thiết lập yêu cầu về chiếu xạ gamma từ vật liệu xây dựng

  • Mức tham chiếu áp dụng cho chiếu xạ bên ngoài trong nhà đối với bức xạ gamma phát ra từ vật liệu xây dựng, ngoài chiếu xạ ngoài trời, là 1 mSv/năm.
  • Đối với vật liệu xây dựng, các quốc gia thành viên phải đảm bảo rằng, trước khi các vật liệu đó được đưa ra thị trường:

(a) Nồng độ hoạt độ của các hạt nhân phóng xạ có các hạt nhân phóng xạ ban đầu là Ra-226, Th-232 (hoặc sản phẩm phân rã của nó Ra-228) và K-40 được xác định,

(b) Thông tin cho cơ quan có thẩm quyền về kết quả đo và chỉ số nồng độ hoạt độ tương ứng (liều bức xạ gamma, nồng độ hoạt độ, ..); cũng như các yếu tố liên quan khác (như mật độ, độ dày của vật liệu; loại công trình và mục đích sử dụng vật liệu được cung cấp nếu được yêu cầu.

Đối với các loại vật liệu xây dựng có giá trị liều vượt quá mức tham chiếu. Các quốc gia thành viên sẽ quyết định các biện pháp thích hợp. Bao gồm các yêu cầu cụ thể trong các quy định xây dựng liên quan. Hoặc hạn chế sử dụng các vật liệu đó.

Bên cạnh đó, hiện nay tại châu Âu còn áp dụng phương pháp chỉ số tập trung hoạt độ (Activity Concentration Index – ACI) để đánh giá mức độ nhiễm phóng xạ của vật liệu xây dựng. Bằng cách sử dụng phương pháp ACI mà vật liệu đã được phân thành ba loại, tùy thuộc vào mức liều dưới 0,5 mSv/năm (sử dụng không hạn chế), trong khoảng 0,5 đến 1 mSv/năm (giới hạn sử dụng trong các công trình cầu đường, đập hoặc với độ pha loãng, công trình có mức chiếm dụng thấp) và trên 1 mSv/năm (cấm sử dụng) [9].

Các quy định và hướng dẫn của Việt Nam

Điều 32 Luật Năng lượng nguyên tử quy định hạn chế tác hại của chiếu xạ tự nhiên đối với con người. Trong đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cơ quan an toàn bức xạ và hạt nhân có trách nhiệm: xác định các địa điểm có mức chiếu xạ tự nhiên có khả năng gây hại cho con người cần có sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyền; tổ chức khảo sát, đánh giá khả năng gây hại; thông báo cho UBND cấp tỉnh phối hợp lập kế hoạch; và triển khai thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm giảm đến mức thấp nhất tác hại đối với con người.

Đối với chiếu xạ do Radon

Tiêu chuẩn Việt Nam mã số TCVN 7889:2008 quy định nồng độ khí Radon tự nhiên trong nhà và các biện pháp tương ứng để đảm bảo an toàn phóng xạ cho người dân. Cụ thể :

Bảng 3. Các mức nồng độ khí Radon tự nhiên trung bình năm trong nhà

Các mức

Đối tượng áp dụng

Quy định

Mức hành động

Trường học

> 150 Bq/m3

Nhà ở

> 200 Bq/m3

Nhà làm việc

> 300 Bq/m3

Mức khuyến cáo

Nhà xây mới

< 100 Bq/m3

Nhà hiện sử dụng

< 200 Bq/m3

Mức phấn đấu

Các loại nhà

< 60 Bq/m3

Chú thích : Sau khi đã áp dụng tất cả các giải pháp giảm thiểu, nồng độ khí Radon tự nhiên trung bình năm trong nhà vẫn ở mức hành động thì phải chuyển đổi mục đích sử dụng.

 

Trong đó:

Nồng độ Radon trung bình năm trong nhà (Average radon concentration in building): Nồng độ Radon (Rn-222) trong không khí trong nhà được đo bằng các thiết bị đo thích hợp với thời gian đo liên tục hơn 3 tháng bất kỳ. Đơn vị đo là Bequerel trên mét khối (Bq/m3).

Mức hành động (Radon action levels): Khi nồng độ khí Radon trung bình năm trong nhà vượt giá trị này, phải tiến hành các giải pháp kỹ thuật để giảm thiểu nồng độ khí Radon trong nhà. Đơn vị đo là Bequerel trên mét khối (Bq/m3).

Mức khuyến cáo (Recommended safety levels): Mức chấp nhận được đối với nồng độ khí Radon trung bình năm trong nhà. Đơn vị đo là Bequerel trên mét khối (Bq/m3).

Mức phấn đấu (Target health level): Mức thấp nhất đối với nồng độ khí Radon trung bình năm trong nhà có thể đạt được theo khả năng. Đơn vị đo là Bequerel trên mét khối (Bq/m3).

Quản lý chất thải NORM

Hiện nay, trong quản lý chất thải NORM, Việt Nam mới chỉ có 3 ngành công nghiệp chịu sự kiểm soát về an toàn bức xạ là:

  • khai thác và chế biến quặng urani;
  • khai thác sa khoáng (thorium, monazite…);
  • khai thác titan.

Điều 77 của Luật Năng lượng nguyên tử 2008 quy định: Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép thăm dò, khai thác, chế biến quặng phóng xạ trên cơ sở kết quả thẩm định an toàn của cơ quan an toàn bức xạ và hạt nhân; Điều 91 của Luật Bảo vệ môi trường 2014 quy định phân loại, thu gom, lưu giữ trước khi xử lý chất thải nguy hại, trong đó có chất thải phóng xạ; Điều 93 của Luật Bảo vệ môi trường 2014 quy định điều kiện của cơ sở xử lý chất thải nguy hại; Nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chất thải nguy hiểm.

Đặc biệt, cần lưu ý khi áp dụng Điều 235 của Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017 quy định tội gây ô nhiễm môi trường: phạt tiền từ 50.000.000 đến 500.000.000 đồng; hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm đối với hành vi xả thải ra môi trường nước; chôn, lấp, đổ thải ra môi trường chất thải rắn hoặc phát tán khí thải có chứa chất phóng xạ vượt giá trị liều từ 50 mSv/năm đến dưới 200 mSv/năm; hoặc giá trị suất liều từ 0,0025 mSv/h đến dưới 0,01 mSv/h…[9]

Kết luận

So sánh đối chiếu giữa kinh nghiệm của quốc tế và các hướng dẫn của Việt Nam có thể thấy chúng ta về cơ bản  đã xây dựng các hướng dẫn cụ thể, quan trọng giúp để hạn chế tác động của chiếu xạ tự nhiên đối với công chúng. Trong những năm gần đây, việc đánh giá phông phóng xạ tự nhiên trong môi trường cũng được thực hiện thường xuyên trên cả nước.

Cục An toàn bức xạ và hạt nhân là cơ quan quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân tăng cường tuyên truyền, nâng  cao hiểu biết cho dân chúng về các biện pháp đảm bảo an toàn bức xạ. Một số kinh nghiệm hay của quốc tế Việt Nam có thể nghiên cứu. Từ đó xây dựng thành các văn bản hướng dẫn liên quan. Giúp tăng cường an toàn bức xạ và giảm thiểu tác động của chiếu xạ tự nhiên. Ví dụ như: Nghiên cứu xây dựng quy định về nồng độ phóng xạ được phép trong thực phẩm; nước uống; đối với vật liệu xây dựng./.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] https://www.varans.vn/tin-tuc/218/tim-hieu-ve-buc-xa-va-phong-xa.html.

[2] “Background Radiation & Other Sources of Exposure”. Radiation Safety Training. Miami University. Retrieved 30 September 2016.

[3] https://www.varans.vn/tin-tuc/3930/phong-xa-tu-nhien-trong-thuc-pham:-cac-chuyen-gia-thao-luan-thong-nhat-cac-tieu-chuan-quoc-te.html

[4] Pub IAEA số No. SSG-32. Bảo vệ công chúng do chiếu xạ trong nhà từ Radon và các nguồn phóng xạ tự nhiên khác.

[5] WORLD HEALTH ORGANIZATION, WHO Handbook on Indoor Radon: A Public Health Perspective, WHO, Geneva (2009).

[6] INTERNATIONAL COMMISSION ON RADIOLOGICAL PROTECTION, Protection of the Public in Situations of Prolonged Radiation Exposure, Publication 82, Pergamon, Oxford (1999)

[7] https://www.epa.gov/dwreginfo/radionuclides-rule

[8] DIRECTIVES COUNCIL DIRECTIVE 2013/59/EURATOM of 5 December 2013; laying down basic safety standards for protection against the dangers arising from exposure to ionising radiation; and repealing Directives 89/618/Euratom, 90/641/Euratom, 96/29/Euratom, 97/43/Euratom and 2003/122/Euratom

[9] TS. Đặng Thanh Lương, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Quản lý chất thải phóng xạ có nguồn ngốc tự nhiên: Thách thức đối với ngành công nghiệp khai thác và chế biến quặng, khoáng sản.


CÔNG TY CP DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ VÀ ĐÀO TẠO PHÚC MINH ANH (PMA)

Hotline: 08897189880973145129

Email:  phucminhanh68@gmail.com; info@phucminhanh.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

error: Nội dung đã được bảo vệ !