Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh » Vai trò của đào tạo kiểm tra không phá hủy

Vai trò của đào tạo kiểm tra không phá hủy

Đăng bởi Phuc Minh
dao-tao-kiem-tra-khong-pha-huy-nondestructive-testing

Đào tạo kiểm tra không phá hủy đã và đang đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng góp phần chủ yếu vào quá trình phát triển và tính bền vững của lĩnh vực này.

Vai trò, đặc thù của đào tạo kiểm tra không phá hủy

Kiểm tra không phá hủy (NDT) có một vai trò thú vị (đặc biệt) trong thế giới ngày nay. Điều thú vị (đặc biệt) là ở chỗ, khi công việc NDT được thực hiện hiệu quả và góp phần cốt yếu vào thành công của một dự án, một công trình hay một hệ thống thì công chúng, người dân, những người được lợi từ đây, lại ít biết đến sự tồn tại của kiểm tra không phá hủy.

Do vậy, thật khó mà khuyến khích các sinh viên và người dân trở thành những kỹ thuật viên hoặc nhà nghiên cứu NDT, đơn giản bởi họ không biết đến lĩnh vực này. Để thúc đẩy sự phát triển lớn mạnh của lĩnh vực NDT, chúng ta những cá nhân đã và đang công tác, làm việc trong lĩnh vực không phá hủy cần giới thiệu, làm quen lĩnh vực này cho các sinh viên/học viên tiềm năng về sự tồn tại của một ngành/nghề thú vị, đặc biệt này.

Khảo sát quốc tế

Một khảo sát tại Mỹ cho thấy độ tuổi trung bình của các kỹ thuật viên NDT, từ tập sự đến Level III, là 45 tuổi. Hiện nay, ngành công nghiệp NDT (Hoa Kỳ) đang cần thêm nhiều công nhân NDT mới khi có đến hơn 3500 vị trí việc làm còn thiếu so với số lượng được đào tạo chuyên nghiệp hiện có. (Khảo sát của Công ty PQNDT).

Từ hiện trạng kinh tế Mỹ, ngành công nghiệp NDT đã xác định số lượng công trình mới khởi công đang dần ít đi. Do vậy, việc kiểm tra các công trình hiện có với tần suất và cường độ lớn hơn nhằm kéo dài tuổi thọ và tăng tính an toàn cho công trình điều đó đã làm NDT trở thành nghề nghiệp hot, có “giá” cho những ai gia nhập vào thị trường lao động. Nhu cầu đòi hỏi, giá trị đem lại và sự chuyên nghiệp của NDT được chứng mình bằng mức lương hấp dẫn ngày càng tăng cho người lao động trong lĩnh vực này.

Kiem-tra-sieu-am-mang-pha-phased-array-paut
Kiểm tra siêu âm mảng pha (Phased-Array-PAUT)

Ngành công nghiệp kiểm tra giám định chất lượng và NDT vẫn tiếp tục có xu hướng tốt hơn so với toàn bộ nền kinh tế nếu xét về góc độ việc làm, khi có tỉ lệ thất nghiệp trung bình chỉ 2.5%, thấp hơn mức trung bình quốc gia (khoảng 7%). Nếu xu hướng này được duy trì, thị trường NDT vẫn tiếp tục phát triển năng động hơn, có tính cạnh tranh hơn khi yêu cầu những kỹ thuật viên được đào tạo, có trình độ cho những vị trí công việc mới. Sự cạnh tranh này sẽ hỗ trợ thúc đẩy tăng mức lương NDT và những kỹ thuật viên NDT chuyên nghiệp sẽ có sự lựa chọn công việc rộng mở hơn.

Số liệu khảo sát tại Mỹ cũng cho thấy, mức lương hàng năm trung bình của kỹ thuật viên Level I khoảng 58 000 USD, của Level II là 84 000 USD và Level III là 104 000 USD. Như vậy, mức lương này đã tăng 6% (so với trước) cho những người làm trong công nghiệp giám định và kiểm tra NDT. Các công ty đã thuê những kỹ thuật viên toàn thời gian nhiều hơn, và nhu cầu về NDT Level II chuyên nghiệp sẽ tăng khi nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi.

Có được những kỹ thuật viên dày dạn kinh nghiệm chắc chắn là tài sản quý cho những tổ chức sử dụng hay cung cấp dịch vụ kiểm tra không phá hủy. Rõ ràng là, nhu cầu thì cao và ngành công nghiệp NDT đang ngày càng trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, công nghiệp NDT có vẻ chưa được chuẩn bị sẵn sàng cho sự phát triển trong tương lai. Ngành công nghiệp này sẽ cần một nguồn nhân lực lớn và phát triển đủ đáp ứng các nhu cầu ngày càng tăng về kiểm tra và bảo dưỡng các cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Ngành công nghiệp này sẽ cần đến một lượng nhân sự đủ lớn đáp ứng các nhu cầu đang đặt ngay trước mắt. Lĩnh vực NDT đang cần ngay bây giờ (Hiện tại lĩnh vực NDT đang rất cần, đặc biệt trong thời gian tới), và thời gian gần, cần nhiều hơn nữa những kỹ thuật viên NDT có kinh nghiệm và trình độ. Do vậy, đào tạo và giáo dục về NDT là điều tối quan trọng.

(Còn tiếp)


Liên hệ triển khai dịch vụ kiểm tra không phá hủy:

CÔNG TY CP DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ VÀ ĐÀO TẠO PHÚC MINH ANH (PMA)

Hotline: 08897189880973145129

Email:  phucminhanh68@gmail.com; info@phucminhanh.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

error: Nội dung đã được bảo vệ !