Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh » Công nghệ chế tạo Liều kế cá nhân OSL

Công nghệ chế tạo Liều kế cá nhân OSL

Đăng bởi Phuc Minh
cong-nghe-che-tao-lieu-ke-ca-nhan-osl

Công nghệ quang phát quang là công nghệ dùng để chế tạo liều kế cá nhân mà hiện nay trên thị trường chúng ta thường gọi dưới tên Liều kế cá nhân OSL hay Liều xạ kế cá nhân OSL.

OSL là 3 chữ cái đầu viết tắt của từ tiếng Anh Optically Stimulated Luminescence. Hiện nay tùy thuộc công nghệ của từng hãng sản xuất mà các Liều kế sử dụng công nghệ OSL có các thông số khác nhau. Tuy nhiên, vật liệu dùng để chế tạo ra liều kế cá nhân OSL thường là : nhôm oxit pha tạp với cacbon (Al 2 O 3 : C).

su-dung-lieu-ke-ca-nhan-quang-phat-quang-osl

Nguyên lý đo phát xạ quang học trong công nghệ chế tạo liều kế cá nhân OSL

Trong một số vật liệu, các điện tử và lỗ trống được sinh ra trong quá trình chiếu xạ có thể bị bẫy tại các khuyết tật tinh thể. Các bẫy này vẫn được giữ cho đến khi chúng bị kích thích, hoặc được kích thích. Và sinh ra phát xạ quang học. Cường độ của phát xạ quang học là một hàm của chiếu xạ và phương pháp/cường độ của kích thích.

Nếu các điện tích bị bẫy được kích thích bởi kích thích nhiệt (nhiệt phát quang). Thì hầu hết chúng được giải phóng và mọi dấu vết về chiếu xạ sẽ bị mất. Tuy nhiên, nếu các điện tích bị bẫy này được kích thích quang học. Thì chỉ một phần nhỏ của điện tích bị bẫy được giải phóng. Quá trình này được tối ưu hóa bởi tần số của ánh sáng kích thích. Các đặc tính của bộ nhân quang được sử dụng để phát hiện ánh sáng phát ra và vật liệu được sử dụng làm đầu dò OSL.

Trong quá trình đọc, chỉ một phần nhỏ các điện tích bị bẫy được giải phóng. Do đó, phần lớn điện tích bị bẫy này vẫn giữ lại sau khi kích thích. Và có thể được giải phóng trong những lần kích thích tiếp theo. Điều này cho phép liều kế OSL đọc nhiều lần mà tín hiệu không bị suy giảm đáng kể.

lieu-ke-ca-nhan-osl-do-nhay-cao

Vật liệu chế tạo làm đầu dò Al2O3:C

Al2O3:C (corundum hoặc sapphire) được sử dụng chủ yếu vì độ nhạy cao với bức xạ, gấp 40 – 60 lần so với LiF (TLD-100-vật liệu sử dụng trong liều kế nhiệt phát quang TLD). Chúng có đỉnh phát xạ chính ở 410 – 420 nm (xanh lam). Và có các đặc tính tuyệt vời cho phép đo liều bức xạ, bao gồm độ nhạy tuyến tính lên đến 50 Gy. Bột Al2O3:C thu được bằng cách nghiền tinh thể và rây bột đến kích thước mong muốn. Bột này được trộn với chất kết dính polyester và phủ lên một cuộn màng polystyrene. Lớp nhôm oxit dày khoảng 0,2 mm được kẹp giữa các lá polyester dày 0,03 mm (trên) và dày 0,1 mm (dưới).

cau-tao-lieu-ke-ca-nhan-osl
Liều kế cá nhân OSL được chế tạo từ vật liệu Al2O3:C

Ứng dụng của liều kế cá nhân OSL

Liều kế cá nhân OSL được sử dụng để đo và giám sát phóng xạ nghề nghiệp, khu vực, môi trường có sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ, trong bất kỳ loại cơ sở bức xạ nào từ y tế, công nghệp đến hạt nhân. Hiện nay, trên 2 triệu công nhân của Việt Nam và trên thế giới được theo dõi hàng ngày bằng liếu kế cá nhân OSL.

mua-lieu-ke-ca-nhan

Ưu điểm của liều kế cá nhân OSL

+ Sự kết hợp của OSL và Al2O3:C có rất nhiều ưu điểm:

  • Độ nhạy cao, cải thiện độ chính xác với liều thấp và cho phép đo liều với lớp mỏng;
  • Liều kế có khả năng tái phân tích với lượng tín hiệu rất nhỏ bị mất sau mỗi lần đọc;

+ Loại bỏ việc gia nhiệt cho phép đa dạng hóa thiết kế, bao gồm:

  • Sơn tĩnh điện trên nền phim rõ ràng;
  • Thiết bị phân tích đơn giản hơn và tăng độ tin cậy;
  • Kiểm soát tốt hơn lượng ánh sáng phát quang;

+ Oxit nhôm không bị ảnh hưởng bởi nhiệt hoặc độ ẩm.

Đọc thêm:

Khai-giang-dao-tao-an-toan-buc-xa

Quý khách có nhu cầu trang bị và đọc liều kế cá nhân xin liên hệ:

Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh (PMA)

Phụ trách tư vấn: 08897189880973145129

Email:  phucminhanh68@gmail.com; info@phucminhanh.com.vn

Có thể bạn quan tâm

error: Nội dung đã được bảo vệ !