Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh » Hướng dẫn sử dụng Liều kế cá nhân

Hướng dẫn sử dụng Liều kế cá nhân

Đăng bởi Phuc Minh
huong-dan-su-dung-lieu-ke-ca-nhan

Hướng dẫn sử dụng Liều kế cá nhân là văn bản hữu ích giúp đơn vị, người phụ trách an toàn thực hiện tốt công việc. Nhằm bảo đảm an toàn bức xạ cho mỗi cá nhân có liên quan.

Liều kế cá nhân là công cụ theo dõi liều lượng bức xạ cho từng cá nhân.

Hướng dẫn sử dụng liều kế cá nhân

Khi sử dụng liều kế cá nhân cần tuân thủ các chỉ dẫn sau:

1. Cần có một chỗ để cất giữ liều kế cá nhân mỗi khi không dùng đến, gọi là “Nơi cất giữ”. Nơi cất giữ” phải cách xa nguồn phóng xạ và thiết bị phát bức xạ để chúng không làm tăng giá trị ghi nhận tín hiệu bức xạ của liều kế.

2. Hàng ngày vào đầu giờ làm việc, người sử dụng lấy liều kế từ Nơi cất giữ đeo vào áo phía ngực trái. Trường hợp có mang áo chì phòng hộ (đối với khoa tim mạch can thiệp) cần đeo 2 liều kế cá nhân (theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 16 Thông tư 13/2014/TTLT-BKHCN-BYT ngày 09/6/2014) cụ thể:

Cơ sở sử dụng thiết bị chụp X-quang can thiệp, phải trang bị cho mỗi người làm việc trực tiếp trong phòng đặt thiết bị (nhân viên vận hành thiết bị, bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên, hộ lý) 02 liều kế cá nhân, một liều kế đeo bên trong tạp dề cao su chì ở tầm bụng và một liều kế đeo bên ngoài tạp dề cao su chì ở tầm cổ để đánh giá chính xác liều chiếu xạ cá nhân

Trước khi ra về phải mang liều kế cá nhân để lại Nơi cất giữ.

Lieu-ke-OSL-Cong-ty-PMA-cung-cap
Liều kế cá nhân OSL (loại quang phát quang)
Liều kế cá nhân TLD (loại nhiệt phát quang)
mua-lieu-ke-ca-nhan
Liên hệ Đăng ký khóa học đào tạo an toàn bức xạ

3. Trong khi sử dụng:

  • Không để liều kế cá nhân bị dây bẩn bởi các loại hóa chất.
  • Trường hợp liều kế cá nhân bị rơi vào trường xạ, bị nhiễm xạ hoặc bị hỏng, người sử dụng liều kế phải báo cho người phụ trách an toàn bức xạ. Liều kế đó phải chuyển ngay về đơn vị cung cấp liều kế. Trong thời gian chờ kết quả đọc liều, chủ cơ sở phải trang bị liều kế mới cho nhân viên. Hoặc thực hiện các biện pháp an toàn nhằm đảm bảo mức liều không cao hơn mức liều trung bình nhân viên nhận; toàn bộ sự việc và các tài liệu liên quan phải lập hồ sơ và lưu giữ tại cơ sở. (quy định tại Điều 15 Thông tư 19/2012/TT-BKHCN ngày 08/11/2012)

4. Trong mỗi đợt phát đều có một liều kế mang ký hiệu “Liều kế phông”. Liều kế phông luôn để ở Nơi cất giữ.

5. Mỗi đợt sử dụng liều kế, tần suất đo không quá 3 tháng (quy định tại Khoản 3 Điều 15 Thông tư 19/2012/TT-BKHCN ngày 08/11/2012).

6. Những quy định khác:

  • Mỗi nhân viên được chúng tôi cấp một mã số duy nhất. Do đó đơn vị không tự ý thay đổi mã số của người sử dụng.
  • Khi có nhân viên bức xạ mới, cần sử dụng liều kế cá nhân. Đơn vị cần thông báo ngay để chúng tôi cấp liều kế cá nhân với mã số mới.
  • Khi nhân viên bức xạ ngưng sử dụng liều kế. Đơn vị phải thông báo ngay (Họ tên người sử dụng liều kế; thời điểm ngừng). Để chúng tôi kịp thời điều chỉnh danh sách của đợt phát kế tiếp. Và có hướng xử lý thích hợp.
Khai-giang-dao-tao-an-toan-buc-xa
Liên hệ Đăng ký khóa học đào tạo an toàn bức xạ

Xin chân thành cảm ơn!

Đọc thêm:

Quý khách có nhu cầu trang bị liều kế cá nhân, đào tạo, kiểm định X-Quang, CT y tế xin liên hệ:

Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh (PMA)

Phụ trách tư vấn: 08897189880973145129

Email:  phucminhanh68@gmail.com; info@phucminhanh.com.vn

Có thể bạn quan tâm

error: Nội dung đã được bảo vệ !