Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh » Ý nghĩa của liều kế cá nhân? Phân loại và hướng dẫn sử dụng

Ý nghĩa của liều kế cá nhân? Phân loại và hướng dẫn sử dụng

Đăng bởi Phuc Minh
Y-nghia-lieu-ke-ca-nhan

Ý nghĩa của liều kế cá nhân? Phân loại liều kế cá nhân và hướng dẫn sử dụng liều kế cá nhân tại nơi làm việc.

Ý nghĩa của liều kế cá nhân

Ngày nay ứng dụng của bức xạ, nguồn phóng xạ ngày một phổ biến. Trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề việc sử dụng các ứng dụng của bức xạ là không thể thay thế. Qua đó mà số lượng người làm việc trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử (hay thường gọi là an toàn bức xạ-ATBX) ngày càng tăng. Có thể nói đây là lĩnh vực tương đối nhạy cảm khi đâu đó vẫn tồn tại nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ.

Ý thức được điều này mỗi nhân viên bức xạ luôn được chủ cơ sở trang bị liều kế cá nhân. Liều kế cá nhân khi được đeo trên người sẽ giúp cho nhân viên, kỹ thuật viên biết được mình có bị chiếu quá liều hay không? Môi trường làm việc hiện tại có đảm bảo an toàn bức xạ hay không? Thực tế đây là vật dụng không thể thiếu nhằm đảm bảo an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ mỗi khi làm việc trong khu vực có nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ. Việc đeo liều kế cá nhân trong quá trình làm việc đã được khuyến cáo theo ICRP và quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Tuy nhiên, theo thống kê của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân vẫn còn trường hợp nhân viên bức xạ không đeo liều kế trong quá trình làm việc. Và không biết hay không hiểu đầy đủ ý nghĩa của việc sử dụng liều kế cá nhân.

mua-lieu-ke-ca-nhan

Phân loại liều kế cá nhân

Trên thị trường hiện nay sử dụng phổ biến 2 loại liều kế cá nhân đó là:

– Liều kế cá nhân nhiệt phát quang (TLD – Thermoluminescent Dosimeter) sử dụng vật liệu như LiF, CaSO4. Đây là loại liều kế truyền thống được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Liều kế cá nhân TLD có nhược điểm là phải nung nhiệt khi đọc lấy dữ liệu liều bức xạ. Do vậy, thông tin liều bức xạ sẽ bị mất đi sau khi đọc lấy dữ liệu. Dẫn đến độ nhạy của liều kế cá nhân bị thay đổi tùy thuộc vào tần suất nung nhiệt;

– Liều kế cá nhân quang phát quang (OSL hay OSLD – Optically Stimulated Luminescence Dosimeter). Đây là loại liều kế được sử dụng phổ biến trên thế giới. Với một số ưu điểm nổi bật như: Kỹ thuật đo đơn giản, thời gian xử lý nhanh; Dải liều rộng, độ nhạy, độ chính xác cao; Độ nhạy được đánh giá là cao hơn các TLD-100 từ 40 đến 60 lần; Có thể đọc lại nhiều lần.

Liều kế cá nhân TLD
lieu-ke-ca-nhan-quang-phat-quang-osl
Liều kế cá nhân OSL

Hướng dẫn sử dụng liều kế cá nhân

Theo quy định, các tổ chức, cá nhân làm dịch vụ đo liều cá nhân hiện có trách nhiệm: Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sử dụng liều kế cá nhân theo đúng quy trình. Các chủ cơ sở khi được cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ cần phải hướng dẫn đầy đủ cho nhân viên bức xạ cách thức sử dụng liều kế phù hợp. Nhằm bảo đảm an toàn bức xạ cho người làm và nhân viên bức xạ.

Do đó, nếu bạn là người làm hay nhân viên bức xạ làm việc tại khu vực có bức xạ cần đọc kỹ thông tin trong bản hướng dẫn sử dụng liều kế cá nhân. Cùng với đó nên lưu ý những người làm việc xung quanh mình để biết và sử dụng liều kế sao cho đúng hướng dẫn.

Quy định xử phạt khi không gắn hướng dẫn sử dụng liều kế tại nơi làm việc

Mức xử lý vi phạm hành chính trong trường hợp không gắn hoặc treo bản hướng dẫn sử dụng liều kế cá nhân tại nơi làm việc của nhân viên bức xạ được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 107/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Cụ thể: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân. Và từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức. Khi có hành vi vi phạm:

không có bản hướng dẫn sử dụng liều kế cá nhân gắn tại nơi làm việc của nhân viên bức xạ”.

Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 107/2013/NĐ-CP

Đọc thêm:

Khai-giang-dao-tao-an-toan-buc-xa

Quý khách có nhu cầu trang bị và đọc liều kế cá nhân xin liên hệ:

Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh (PMA)

Phụ trách tư vấn: 08897189880973145129

Email:  phucminhanh68@gmail.com; info@phucminhanh.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

error: Nội dung đã được bảo vệ !