Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh » Liều kế cá nhân OSL

Liều kế cá nhân OSL

Đăng bởi Phuc Minh
su-dung-lieu-ke-ca-nhan-quang-phat-quang-osl

Liều kế cá nhân OSL được sử dụng để giám sát liều chiếu xạ và bảo đảm an toàn bức xạ khi làm việc trong vùng có nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ.

Tình hình sử dụng liều kế cá nhân hiện nay

Liều kế cá nhân đang được sử dụng phổ biến ở nước ta là loại liều kế cá nhân TLD – nhiệt phát quang (Thermoluminescent Dosimeter) sử dụng các vật liệu như LiF, CaSO4 .

Liều kế cá nhân TLD có ưu điểm là: vật liệu chế tạo rất đa dạng; thiết kế nhỏ gọn; dải liều rộng; độ nhạy và độ chính xác cao; ít bị ảnh hưởng bởi các điều kiện môi trường; kỹ thuật đo đơn giản; có thể sử dụng nhiều lần; giá thành rẻ. Nhược điểm là phải nung nhiệt khi đọc lấy dữ liệu liều bức xạ. Do vậy, thông tin liều bức xạ sẽ bị mất đi sau khi đọc lấy dữ liệu. Dẫn đến độ nhạy của liều kế cá nhân bị thay đổi tùy thuộc vào tần suất nung nhiệt.

lieu-ke-ca-nhan
Hình 1: Liều kế cá nhân TLD

Nhiều nước trên thế giới hiện nay đã nghiên cứu, phát triển công nghệ mới để đo liều cá nhân. Liều kế cá nhân OSL – quang phát quang (OSLD – Optically Stimulated Luminescence Dosimeter) là một trong những công nghệ này. Đây cũng là một trong những loại liều kế được sử dụng tương đối phổ biến trên thế giới.

Quy định pháp luật về việc đeo liều kế cá nhân

Các quy định bắt buộc phải trang bị Liều kế xạ cá nhân. đọc liều định kỳ 3 tháng 1 lần cho mỗi nhân viên bức xạ được căn cứ như sau:

Khoản 4 Điều 5 Nghị định số 07/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Năng lượng nguyên tử, cụ thể:

Tổ chức đánh giá liều chiếu xạ cá nhân cho nhân viên bức xạ ít nhất một lần trong 3 tháng.

Điểm đ Khoản 2 Điều 5 và Điều 39 Nghị định 142/2020/NĐ-CP quy định về việc tiến hành công việc bức xạ và hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử;

Khoản 1 và Điểm c Khoản 3 Điều 15 của Thông tư 19/2012/TT-BKHCN quy định về kiểm soát và bảo đảm an toàn bức xạ trong chiếu xạ nghề nghiệp và chiếu xạ công chúng:

Tổ chức, cá nhân tiến hành công việc bức xạ phải trang bị liều kế cá nhân cho tất cả nhân viên làm việc trong khu vực kiểm soát, khu vực giám sát.

Tần suất đo không được quá 3 tháng một lần

Ưu điểm liều kế cá nhân OSL

  • Ưu điểm lớn của liều kế OSL là không phải nung nhiệt khi đọc dữ liệu;
  • Kỹ thuật đo đơn giản, thời gian xử lý nhanh;
  • Dải liều rộng, độ nhạy, độ chính xác cao. Độ nhạy được đánh giá là cao hơn các TLD-100 từ 40 đến 60 lần.
  • Giá thành ngày càng rẻ, phù hợp hơn;
  • Có thể đọc lại nhiều lần. Do thông tin không bị mất đi trong quá trình đo;
  • Ít chịu ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường, độ nhạy không thay đổi;
  • Được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như đo liều bức xạ ion hóa.
Lieu-ke-OSL-Cong-ty-PMA-cung-cap
Liều kế cá nhân OSL

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của OSL là nguyên tử số hiệu dụng không tương đương mô (với Zeff = 11.3). Do đó, độ nhạy phụ thuộc vào năng lượng. Tuy nhiên, điều này khắc phục được thông qua sử dụng các phin lọc phù hợp. Kết hợp với thuật toán tính liều để hiệu chỉnh.

Chính vì vậy, liều kế cá nhân OSL. Và phương pháp đo liều quang phát quang hứa hẹn sẽ là phương pháp đo liều phổ biến trong tương lai gần.

Độ tin cậy của liều kế cá nhân OSL mà PMA cung cấp

Độ tin cậy của quy trình đo liều của liều kế cá nhân quang phát quang OSL mà Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh (PMA) cung cấp. Được khẳng định thông qua kết quả so sánh quốc tế được tổ chức trong tháng 6/2016, do Thái Lan đăng cai. Kết quả liều chiếu chuẩn tại Phòng chuẩn cấp II (SSDL-OAP) với sự tham gia của 18 phòng thí nghiệm ở các nước trong khu vực.

Liều kế cá nhân OSL được chiếu chuẩn với nguồn phóng xạ Cs-137 để xác định Hp(10) ở giá trị liều 0.35, 1.00 và 3.50 mSv. Và chiếu trên nguồn phóng xạ Sr-90 để xác định Hp(0.07) ở giá trị liều 2.50, 5.00 và 8.00 mSv.

Kết quả liều đo được dùng để đánh giá các phòng thí nghiệm tham gia. Tham số đối chứng quốc tế là tỷ số giữa giá trị liều đo được và giá trị liều chiếu chuẩn R=DOSm/DOSc. Giá trị R của liều kế cá nhân OSL mà PMA cung cấp nằm trong khoảng từ 0.93 đến 1.10. Giá trị R được chấp nhận khi nằm trong 2 đường giới hạn trên và đường giới hạn dưới.

Kết quả so sánh quốc tế liều kế cá nhân OSL mà PMA cung cấp
Khai-giang-dao-tao-an-toan-buc-xa

Quý khách có nhu cầu trang bị và đọc liều kế cá nhân xin liên hệ:

Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh (PMA)

Phụ trách tư vấn: 08897189880973145129

Email:  phucminhanh68@gmail.com; info@phucminhanh.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Bình Luận

error: Nội dung đã được bảo vệ !