Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh » Cung cấp và đọc liều kế cá nhân định kỳ

Cung cấp và đọc liều kế cá nhân định kỳ

Đăng bởi Phuc Minh
Cung-cap-va-doc-lieu-ke-ca-nhan

Hiện nay, các cơ sở bức xạ có sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ phải được cung cấp và đọc liều kế cá nhân định kỳ theo quy định của pháp luật.

Liều kế cá nhân là thiết bị dùng để ghi đo liều hấp thụ từ các nguồn bức xạ ion hóa bên ngoài. Kết quả đọc liều kế cá nhân là căn cứ để đánh giá và kiểm soát chiếu xạ nghề nghiệp.

Theo quy định của Luật Năng lượng nguyên tử (NLNT) năm 2008, người đứng đầu cơ quan tổ chức được cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ có trách nhiệm: theo dõi liều chiếu xạ đối với nhân viên bức xạ.

Bên cạnh đó, Điều 27 Luật NLNT năm 2008 cũng quy định, nhân viên bức xạ và người phụ trách an toàn có trách nhiệm sử dụng phương tiện theo dõi liều chiếu xạ (liều kế cá nhân) khi tiến hành công việc bức xạ.

Tiến hành công việc bức xạ là gì?

Tiến hành công việc bức xạ là hành động thực hiện các công việc bức xạ được quy định tại Điều 18 Luật NLNT năm 2008, bao gồm:

 1. Vận hành lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu và nhà máy điện hạt nhân;
 2. Vận hành thiết bị chiếu xạ gồm máy gia tốc; thiết bị xạ trị; thiết bị chiếu xạ khử trùng, xử lý vật liệu và sử dụng các thiết bị bức xạ khác;
 3. Sản xuất, chế biến chất phóng xạ;
 4. Lưu giữ, sử dụng chất phóng xạ;
 5. Thăm dò, khai thác, chế biến quặng phóng xạ;
 6. Làm giàu urani; chế tạo nhiên liệu hạt nhân;
 7. Xử lý, lưu giữ, chôn cất chất thải phóng xạ, nguồn phóng xạ đã qua sử dụng và nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng;
 8. Xây dựng, thay đổi quy mô và phạm vi hoạt động, chấm dứt hoạt động của cơ sở bức xạ, cơ sở hạt nhân;
 9. Sử dụng vật liệu hạt nhân ngoài chu trình nhiên liệu hạt nhân;
 10. Nhập khẩu, xuất khẩu chất phóng xạ, vật liệu hạt nhân nguồn, vật liệu hạt nhân và thiết bị hạt nhân;
 11. Đóng gói, vận chuyển vật liệu phóng xạ;
 12. Vận chuyển vật liệu phóng xạ quá cảnh lãnh thổ Việt Nam;
 13. Vận hành tàu biển, phương tiện khác có động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân;
 14. Hoạt động khác tạo ra chất thải phóng xạ.
mua-lieu-ke-ca-nhan

Quy định pháp lý về liều kế và đọc liều kế trong công nghiệp

Từ các quy định trên, ta thấy rằng những cơ sở khi tiến hành công việc bức xạ phải mua hay trang bị đầy đủ liều kế cá nhân cho nhân viên bức xạ.

Sau khi cơ sở được Công ty Phúc Minh Anh trang bị đầy đủ liều kế cá nhân. Chủ cơ sở cần bảo đảm nhân viên thực hiện đúng quy trình sử dụng liều kế cá nhân. Theo đúng Hướng dẫn sử dụng liều kế cá nhân được gửi kèm đến từng cơ sở. Cần lưu ý các trường hợp bất thường (Điều 15 Thông tư 19/2012/TT-BKHCN) như sau:

 • Cần báo ngay cho người phụ trách an toàn khi liều kế cá nhân bị rơi vào trường xạ, bị nhiễm bẩn phóng xạ hoặc bị hỏng, bị mất;
 • Trường hợp liều kế cá nhân bị rơi vào trường xạ, bị nhiễm bẩn phóng xạ hoặc bị hỏng, liều kế phải được chuyển ngay đến đơn vị thực hiện dịch vụ đo liều kế cá nhân. Trong thời gian chờ kết quả đọc liều, chủ cơ sở phải trang bị liều kế mới cho nhân viên. Hoặc thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn bảo đảm mức liều không cao hơn mức liều trung bình nhân viên nhận; toàn bộ sự việc và các tài liệu liên quan cần được lập thành hồ sơ và được lưu giữ;

Và đặc biệt là “Bảo đảm tần suất của việc theo dõi liều bức xạ nghề nghiệp”. “Tần suất đo không được quá 3 tháng 1 lần“.

Kết quả đọc liều kế cá nhân của cơ sở và từng nhân viên bức xạ sau khi được Công ty Phúc Minh Anh cung cấp. Phải được người phụ trách an toàn thông báo cho nhân viên bức xạ. Và lập thành Hồ sơ liều bức xạ của nhân viên bức xạ. (Theo Điểm e Khoản 1 Điều 17 Thông tư 19/2012/TT-BKHCN). Mẫu sổ theo dõi liều chiếu xạ cá nhân được quy định tại Phụ lục III Thông tư này.

Quy định pháp lý về liều kế và đọc liều kế trong y tế

Các quy định pháp luật về tần suất đo, đọc, trang bị liều kế cá nhân đối với các cơ sở trong công nghiệp và trong y tế là khá tương đồng. Tuy nhiên, cũng có một số điểm khác biệt (theo Thông tư 13/2014/TTLT-BKHCN-BYT), như sau:

 • Đánh giá liều chiếu xạ cá nhân tổng cộng cho các nhân viên bức xạ y tế làm việc tiếp xúc với nguồn phóng xạ hở (bao gồm: thuốc phóng xạ; vật thể bị nhiễm bẩn phóng xạ; chất thải phóng xạ) bằng: tổng của liều chiếu ngoài (theo kết quả đánh giá bằng liều kế cá nhân); và liều chiếu trong (bằng cách đo đánh giá trực tiếp hoặc đánh giá dựa trên kết quả theo dõi phông bức xạ nơi làm việc, nồng độ phóng xạ trong không khí nơi làm việc, mức nhiễm bẩn phóng xạ nơi làm việc và thời gian làm việc, quy trình làm việc);
 • Cơ sở sử dụng thiết bị chụp X-quang can thiệp, phải trang bị cho mỗi người làm việc trực tiếp trong phòng đặt thiết bị (bao gồm: nhân viên vận hành thiết bị; bác sỹ; kỹ thuật viên; điều dưỡng viên; hộ lý) 02 liều kế cá nhân. Một liều kế đeo bên trong tạp dề cao su chì ở tầm bụng. Và một liều kế đeo bên ngoài tạp dề cao su chì ở tầm cổ. Để đánh giá chính xác liều chiếu xạ cá nhân cho các đối tượng này theo công thức:

Liều hiệu dụng = 0,5 HW + 0,025 HN 

Trong đó:

HW là kết quả đọc liều kế đeo bên trong tạp dề cao su chì

HN là kết quả đọc liều kế đeo bên ngoài tạp dề cao su chì

Kiem-dinh-X-quang, CT

Chế tài xử lý của pháp luật liên quan đến liều kế

Trên đây là các quy định căn bản về liều kế. Qua đó các cơ sở khi tiến hành công việc bức xạ phải tuân thủ. Những hành vi vi phạm hoặc không thực hiện sẽ bị cơ quan quản lý xử lý theo quy định tại Nghị định 107/2013/NĐ-CP. Cụ thể:

 • Hành vi “Không có bản hướng dẫn sử dụng liều kế cá nhân gắn tại nơi làm việc của nhân viên bức xạ“. Bị xử lý theo Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 107/2013/NĐ-CP. Mức phạt từ 500.000 – 1.000.000 đồng với cá nhân và từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng với tổ chức;
 • Hành vi “Không trang bị liều kế cá nhân cho nhân viên bức xạ“. Và “Không tổ chức đánh giá liều chiếu xạ cá nhân cho nhân viên bức xạ ít nhất một lần trong 03 tháng“. Bị xử lý theo Điểm c, d Khoản 2 Điều 8 Nghị định 107/2013/NĐ-CP. Mức phạt từ 3.000.000 – 6000.000 đồng với cá nhân và từ 6.000.000 – 12.000.000 đồng với tổ chức;

Dịch vụ cung cấp và đọc liều kế cá nhân định kỳ

Công ty Phúc Minh Anh (PMA) là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp, bán liều kế cá nhân. Cùng với đó là dịch vụ trọn gói đọc liều kế định kỳ. Tuân thủ đúng tần suất 01 lần trong 03 tháng theo quy định.

Các loại liều kế mà chúng tôi cung cấp bao gồm:

Liều kế cá nhân OSL (Liều kế loại quang phát quang)

Thông số chi tiết:

 • Chủng loại: Liều kế quang phát quang (OSL)
 • Dải đo: tuyến tính trong dải 10 µSv-10 Sv;
 • Dải năng lượng: 5 keV – 20 MeV;
 • Độ tin cậy: Đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế của IAEA
lieu-ke-ca-nhan-quang-phat-quang-osl
Liều kế cá nhân OSL

Liều kế cá nhân TLD (Liều kế loại nhiệt phát quang)

Thông số chi tiết:

 • Chủng loại: Liều kế nhiệt phát quang (TLD) CaSO4:Dy
 • Kích thước: 46 mm x 42,5 mm x 9,5 mm
 • Dải đo: tuyến tính trong dải 40 µSv-2 Sv;
 • Dải năng lượng: 15 keV – 2 MeV;
 • Độ tin cậy: Đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế của IAEA
Liều kế cá nhân TLD

Đọc thêm:

Khai-giang-dao-tao-an-toan-buc-xa

Quý khách có nhu cầu trang bị và đọc liều kế cá nhân xin liên hệ:

Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh (PMA)

Phụ trách tư vấn: 08897189880973145129

Email:  phucminhanh68@gmail.com; info@phucminhanh.com.vn

Có thể bạn quan tâm

error: Nội dung đã được bảo vệ !