Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh » Ưu điểm của Liều kế cá nhân OSL

Ưu điểm của Liều kế cá nhân OSL

Đăng bởi Phuc Minh
Uu-diem-cua-lieu-ke-ca-nhan-osl

Hiện nay trên thế giới, những ưu điểm của liều kế cá nhân OSL đã được khẳng định và thừa nhận. Tuy nhiên, ở Việt Nam loại liều kế này mới chỉ từng bước thay thế dần liều kế cá nhân TLD truyền thống.

Liều kế cá nhân thường được nhân viên bức xạ, những người làm việc trong khu vực có nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ đeo bên mình. Các đối tượng phải sử dụng liều kế cá nhân là: những người làm việc trong lò phản ứng hạt nhân; kỹ thuật viên thực hiện kiểm tra chụp ảnh phóng xạ; bác sĩ X-Quang, chẩn đoán y học hạt nhân, xạ trị; các kỹ sư vận hành thiết bị chiếu xạ; các nhà khoa học và nhân viên khác có liên quan…

Mục đích sử dụng liều kế cá nhân nhằm giám sát liều lượng bức xạ và bảo đảm an toàn bức xạ trong quá trình thực thi công việc. Trong các quy định pháp luật của Việt Nam việc trang bị và đeo liều kế cá nhân trong quá trình tiến hành công việc bức xạ là yêu cầu bắt buộc.

Trên thị trường hiện nay có 03 loại liều kế phổ biến đó là:

 • Liều kế cá nhân TLD (Liều kế nhiệt phát quang);
 • Liều kế cá nhân OSL (Liều kế quang phát quang);
 • và Liều kế cá nhân điện tử.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, các loại liều kế OSL đang dần thay thế liều kế TLD do các ưu thế về mặt công nghệ mà chúng đem lại.

mua-lieu-ke-ca-nhan

Nguyên lý đo phát xạ quang học trong liều kế OSL

Trong một số vật liệu, các điện tử và lỗ trống được sinh ra trong quá trình chiếu xạ có thể bị bẫy tại các khuyết tật tinh thể. Các bẫy này vẫn được giữ cho đến khi chúng bị kích thích, hoặc được kích thích. Và sinh ra phát xạ quang học. Cường độ của phát xạ quang học là một hàm của chiếu xạ và phương pháp/cường độ của kích thích.

Nếu các điện tích bị bẫy được kích thích bởi kích thích nhiệt (nhiệt phát quang). Thì hầu hết chúng được giải phóng và mọi dấu vết về chiếu xạ sẽ bị mất. Tuy nhiên, nếu các điện tích bị bẫy này được kích thích quang học. Thì chỉ một phần nhỏ của điện tích bị bẫy được giải phóng. Quá trình này được tối ưu hóa bởi tần số của ánh sáng kích thích. Các đặc tính của bộ nhân quang được sử dụng để phát hiện ánh sáng phát ra và vật liệu được sử dụng làm đầu dò OSL.

Trong quá trình đọc, chỉ một phần nhỏ các điện tích bị bẫy được giải phóng. Do đó, phần lớn điện tích bị bẫy này vẫn giữ lại sau khi kích thích. Và có thể được giải phóng trong những lần kích thích tiếp theo. Điều này cho phép liều kế OSL đọc nhiều lần mà tín hiệu không bị suy giảm đáng kể.

Lieu-ke-OSL-Cong-ty-PMA-cung-cap
Liều kế cá nhân OSL Công ty Phúc Minh Anh cung cấp

Vật liệu chế tạo làm đầu dò Al2O3:C

Al2O3:C (corundum hoặc sapphire) được sử dụng chủ yếu vì độ nhạy cao với bức xạ, gấp 40 – 60 lần so với LiF (TLD-100-vật liệu sử dụng trong liều kế nhiệt phát quang TLD). Chúng có đỉnh phát xạ chính ở 410 – 420 nm (xanh lam). Và có các đặc tính tuyệt vời cho phép đo liều bức xạ, bao gồm độ nhạy tuyến tính lên đến 50 Gy. Bột Al2O3:C thu được bằng cách nghiền tinh thể và rây bột đến kích thước mong muốn. Bột này được trộn với chất kết dính polyester và phủ lên một cuộn màng polystyrene. Lớp nhôm oxit dày khoảng 0,2 mm được kẹp giữa các lá polyester dày 0,03 mm (trên) và dày 0,1 mm (dưới).

Ưu điểm của liều kế cá nhân OSL

+ Sự kết hợp của OSL và Al2O3:C có rất nhiều ưu điểm:

 • Độ nhạy cao, cải thiện độ chính xác với liều thấp và cho phép đo liều với lớp mỏng;
 • Liều kế có khả năng tái phân tích với lượng tín hiệu rất nhỏ bị mất sau mỗi lần đọc;

+ Loại bỏ việc gia nhiệt cho phép đa dạng hóa thiết kế, bao gồm:

 • Sơn tĩnh điện trên nền phim rõ ràng;
 • Thiết bị phân tích đơn giản hơn và tăng độ tin cậy;
 • Kiểm soát tốt hơn lượng ánh sáng phát quang;

+ Oxit nhôm không bị ảnh hưởng bởi nhiệt hoặc độ ẩm.

cau-tao-lieu-ke-ca-nhan-osl
Cấu tạo liều kế cá nhân OSL

Tính năng vượt trội của liều kế OSL mà Công ty Phúc Minh Anh (PMA) cung cấp

 • Hoàn thiện khả năng đọc lại (Cho phép đọc không phá hủy để xác nhận liều; Có khả năng lưu giữ liều; Theo dõi lượng chiếu xạ theo thời gian — thực hiện đánh giá liều lượng tăng dần);
 • Loại bỏ việc chuẩn bị liều kế (Không nung; Không yêu cầu hệ số hiệu chỉnh; Khắc mã vạch 2D xác định độ nhạy của liều kế);
 • Không bị mờ (fading) (Cho thời gian, tần suất đọc trong thời gian dài);

Thông số kỹ thuật:

 • Chủng loại: Liều kế quang phát quang (OSL)
 • Dải đo: tuyến tính trong dải 10 µSv-10 Sv;
 • Dải năng lượng: 5 keV – 20 MeV;
 • Độ tin cậy: Đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế của IAEA

Đọc thêm:

Khai-giang-dao-tao-an-toan-buc-xa

Quý khách có nhu cầu trang bị và đọc liều kế cá nhân xin liên hệ:

Công ty CP Dịch vụ Công nghệ và Đào tạo Phúc Minh Anh (PMA)

Phụ trách tư vấn: 08897189880973145129

Email:  phucminhanh68@gmail.com; info@phucminhanh.com.vn

Có thể bạn quan tâm

error: Nội dung đã được bảo vệ !